Nguyên liệu
- 1kg mận hậu chín đều
- 1kg đường
- 1 củ gừng tươi
- 20g muối tinh (dùng dể làm ô mai)
Chọn những quả mận chín đều, tươi ngon để làm ô mai
Cách làm ô mai mận dẻo thơm ngon
Bước 1: Rửa mận thật sạch rồi ngâm trong nước muối khoảng 30 phút rồi vớt ra để ráo hoặc có thể ngâm với nước vôi pha loãng.
Bước 2: Khía dọc đều quanh quả mận đến sát hột như cách bổ múi cau.
Bước 3: Cho mận với đường trong khoảng 4 - 5 tiếng cho đến khi ra nước.
Bước 4: Cho mận vào nồi và đun với lửa vừa cho đến khi quả mận hơi quắt lại, không nên để lửa to vì sẽ làm cạn nước mận.
Bước 5: Vớt mận ra một bát riêng rồi cho phần nước mận thu được trong lúc ướp vào nồi rồi đun sôi lên là ta được siro mận.
Bước 6: Giã thật nhỏ gừng, vắt sạch nước, trộn cùng với 1 - 2 thìa muối rồi trộn đều với mận đã được đun sôi 1 lượt.
Bước 7: Đem mận đã ngấm vị gừng và muối rồi đem sên trong lửa nhỏ đến khi mận dẻo lại là được. Ô mai mận dẻo thơm bảo quản trong hũ thủy tinh và ăn dần.
Lưu ý: Vì ăn nhiều mận có thể gây nóng trong người nên bạn không nên ăn quá nhiều ô mai mận cùng 1 lúc.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!