Bí quyết sức khỏe từ những lát phô mai thơm ngon các nhà khoa học đã tìm ra điều gì?

Khánh Vi (Theo newsweek)-Thứ tư, ngày 18/09/2024 16:12 GMT+7

VTV.vn - Việc phát triển các chủng vi khuẩn probiotic mới sẽ giúp các nhà sản xuất phô mai nhỏ lẻ tại Brazil nâng cao chất lượng sản phẩm.

Trong tương lai, phô mai có thể trở nên tốt cho sức khỏe hơn khi các nhà vi sinh vật học tại Brazil phát hiện ba chủng vi khuẩn probiotic mới trong các mẫu phô mai truyền thống. Probiotic là những vi sinh vật sống có khả năng tồn tại trong ruột khi được tiêu thụ thông qua thực phẩm. Những người có hệ vi sinh vật đa dạng và phong phú được cho là có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, giúp tăng cường sức khỏe tâm thần, cải thiện hệ miễn dịch, hỗ trợ nhu động ruột và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính.

Các loại thực phẩm chứa probiotic như kombucha, miso, dưa cải bắp, kefir và sữa chua Hy Lạp đã từ lâu được coi là có lợi cho sức khỏe. Gần đây, các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Thực phẩm thuộc Sở Nông nghiệp và Cung ứng São Paulo đã phân lập ba chủng vi khuẩn trong phô mai truyền thống của Brazil, như Prato và Minas. Các vi khuẩn này thuộc họ lactobacillus, một nhóm vi khuẩn được sử dụng rộng rãi trong thực phẩm probiotic.

Cristian Mauricio Barreto Pinilla, nhà khoa học thực phẩm và tác giả chính của nghiên cứu, cho biết ba chủng vi khuẩn này được lựa chọn vì có đặc tính lên men và enzyme tốt. Sau khi thử nghiệm, các vi khuẩn được xác nhận là an toàn cho con người và có đặc tính men vi sinh. Ngoài ra, các vi khuẩn này dường như có khả năng ức chế sự phát triển của các vi sinh vật gây bệnh.

Barreto cũng cho biết các chủng vi khuẩn mới giúp giảm sự hình thành các hợp chất dễ bay hơi không mong muốn, giữ cho phô mai duy trì chất lượng cao suốt thời gian bảo quản. Các vi sinh vật này dễ sản xuất công nghiệp và nghiên cứu theo hướng này có thể đáp ứng nhu cầu của ngành công nghiệp phô mai, vốn bị hạn chế bởi sự phụ thuộc vào các men vi sinh từ các công ty đa quốc gia lớn.

Nghiên cứu này hứa hẹn sẽ mang lại lợi ích to lớn cho các nhà sản xuất phô mai nhỏ, giúp họ tự sản xuất men vi sinh và tạo ra các sản phẩm cạnh tranh trên thị trường. Những chủng vi khuẩn mới không chỉ tăng cường chất lượng vi sinh và cảm quan của phô mai, mà còn mang lại lợi ích sức khỏe cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, cần thêm nhiều nghiên cứu trước khi các chủng này có thể được sử dụng thương mại trong sản xuất phô mai.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước