Những chiếc bánh này thể hiện sự sáng tạo độc đáo khi kết hợp với nhiều nguyên liệu đặc trưng của ẩm thực Việt vào loại bánh nổi tiếng đến từ nước Ý.
Cụ thể, Quán quân APC 2023 - Huỳnh Trần Quế Phương - đã lấy cảm hứng từ món bánh khọt truyền thống, với các nguyên liệu nước cốt dừa, đậu xanh, tép rong, rau rừng, phô mai mozzarella, nước mắm... để sáng tạo món Pizza "Khọt". Điểm đặc biệt ở Pizza "Khọt" là phần đế được Quế Phương sử dụng công thức riêng để tạo nên độ xốp, độ phồng cùng màu vàng đẹp mắt và hương vị rất riêng, đậm đà từ vị mắm, bùi từ đậu xanh.
Quế Phương thực hiện món Pizza Khọt.
Trong khi đó, thí sinh đạt giải ba và giải "Thí sinh được yêu thích nhất" - Trần Văn Hoài - sử dụng những nguyên liệu gồm lạp xưởng hun khói, thịt heo rừng gác bếp, lá mắc mật và trái tầm bóp cho chiếc pizza "Tây Bắc". Thành phẩm vẫn giữ được những tính chất cơ bản của một chiếc pizza kiểu Ý khi có đủ phô mai, thịt mặn và rau củ đồng thời lại hấp dẫn thực khách với độ hòa quyện, cân bằng giữa độ béo và vị chua nhẹ.
Biến tấu cho pizza truyền thống để mang đến "hồn Việt", kết hợp sáng tạo với nguyên liệu Việt là đề bài thú vị được đặt ra trong APC – một cuộc thi kịch tính, hấp dẫn trong khuôn khổ Taste of Saigon by artLIVE diễn ra các ngày 6,7,8/10 tại Dinh Độc Lập. Chuỗi sự kiện này đã thu hút tới 23.000 lượt khách tham dự và đánh dấu sự mở màn cho Lễ hội ẩm thực, nghệ thuật thường niên ở không gian di sản nổi tiếng của Thành phố Hồ Chí Minh.
Cuộc thi pizza trong khuôn khổ Taste of Saigon by artLIVE
Dự kiến mùa thứ hai của Lễ hội sẽ diễn ra vào cuối tháng 10 năm 2024 với nhiều đổi mới nhằm mang tới một không gian đậm chất trẻ, quảng bá văn hóa ẩm thực và nghệ thuật Việt tới du khách trong nước và quốc tế. Chuỗi sự kiện cũng nhấn mạnh về trách nhiệm cộng đồng với các hoạt động đồng hành, hỗ trợ trẻ em vùng cao, bệnh nhi ung thư…
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!