Tết năm nay rơi vào ngày thường nên phần lớn người Việt ở Mỹ vẫn phải đi làm. Việc gói bánh chưng ở đây dễ nhưng cũng vô cùng khó bởi có nhiều sự khác biệt.
Chị Lê Hương Chi, thành phố Irvine, bang California, Mỹ, cho biết: "Nói chung là dễ nhưng cũng vất vả bởi vì nguyên liệu thì rất nhiều, khó nhất là lá gói. Ở đây không có lá dong nên chúng tôi phải đi mua lá chuối. Gói lá chuối thì vất vả lắm vì lá chuối hay bị rách. Lúc đầu gói bằng tay, bánh chưng không được cao thành, không đẹp, do đó chúng tôi tự sáng tạo, sử dụng khuôn và làm được những cái bánh giống như ở nhà".
Trong mâm cơm ngày Tết không chỉ có bánh chưng mà còn có nhiều món ăn khác như nem hay canh măng.
Chị Nguyễn Thị Lệ Thu, thành phố Irvine, chia sẻ: "Gia vị ở đây không được thơm như gia vị ở Việt Nam mang sang. Tôi thường mang tôm khô từ Việt Nam sang rồi ngâm và xay lẫn, cho vào đây, mùi nem rất thơm. Còn bánh đa nem chúng tôi cũng mang từ Việt Nam sang. Bánh đa nem ở bên này hơi cứng, rất dầy nên quấn dễ bị vỡ".
Để có được một bữa cơm tất niên, người Việt ở Mỹ đã phải chuẩn bị hết sức cầu kỳ, bên cạnh đó còn có không khí Tết. Chính vì thế, những người Việt ở đây vẫn thường tập trung lại với nhau trong bữa cơm tất niên để tạo một không khí ngày Tết thực sự đầm ấm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!