Bức tượng gỗ lâu đời nhất châu Âu bị hiểu nhầm là bản sao suốt hàng nghìn năm

Mai Linh (theo Lonely Planet)-Thứ sáu, ngày 26/06/2020 14:00 GMT+7

VTV.vn - Bức tượng nổi tiếng được trưng bày trong một nhà thờ Ý mới được phát hiện là di tích bằng gỗ lâu đời nhất còn tồn tại ở châu Âu.

Thánh giá bằng gỗ Volto Santo di Lucca (Mặt Thánh Luca) là bảo vật vô cùng nổi tiếng đặt tại Nhà thờ San Martino ở Lucca, thành phố Tuscany, Ý. Tác phẩm đã được tôn vinh trong gần 1000 năm như một biểu tượng của thành phố Tuscany nói riêng và Kitô giáo nói chung. Gần đây, các nhà khoa học đã xác nhận rằng bức tượng này chính là thánh giá bằng gỗ nguyên bản được mang đến vùng Lucca vào khoảng năm 782 sau Công Nguyên trong truyền thuyết, đưa Volto Santo di Lucca trở thành di vật bằng gỗ lâu đời nhất ở châu Âu giữ được trọn vẹn hình hài cho đến hiện tại.

Trong suốt thời gian được trưng bày tại Nhà thờ San Martino, bức tượng này được người dân tin là có niên đại vào khoảng thế kỷ 12, là bản sao của một bảo vật tôn giáo được các học giả mang đến Tuscany trước đó vào thế kỷ thứ 8. Vào thời kỳ Trung cổ ở châu Âu, thánh giá gỗ này nổi tiếng đến mức được nhắc đến trong lời thề nguyện của vua William Đệ Nhị của Anh và trong Thần khúc Inferno (Hỏa Ngục) nhà thơ Dante vĩ đại người Italy.

Bức tượng gỗ lâu đời nhất châu Âu bị hiểu nhầm là bản sao suốt hàng nghìn năm - Ảnh 1.

Thánh giá gỗ Volto Santo di Lucca là nguyên bản, không phải bản sao như nhiều người vẫn nghĩ (Ảnh: Laura Lezza)

Vì là bảo vật thờ nguyện của Kitô giáo, từ trước đến nay chưa có dự án nghiên cứu trực tiếp về bức tượng được thực hiện. Mãi cho đến gần đây, vào dịp kỷ niệm 950 năm thành lập thánh đường, các học giả mới có dịp khảo nghiệm Volto Santo di Lucca kỹ lưỡng. Nhóm các nhà khoa học tại Viện Vật lý Hạt nhân Quốc gia Ý ở Florence đã nghiên cứu ba mẫu gỗ và một mảnh vải trích ra từ thánh giá để xác định tuổi đời chính xác của di vật. Kết luận được đưa ra là năm 782 sau Công nguyên.

Trong một cuộc họp báo vào thứ Sáu tuần trước, Annamaria Giusti, một nhà khoa học tham gia trong nghiên cứu này đã phát biểu rằng, thành quả của nhóm nghiên cứu đã giúp khép lại tranh cãi xung quanh niên đại thật sự của bảo vật. Bà nhấn mạnh rằng giờ đây Volto Santo di Lucca có thể đường đường chính chính được công nhận là tác phẩm điêu khắc bằng gỗ lâu đời nhất của văn hóa phương Tây.

Bức tượng gỗ lâu đời nhất châu Âu bị hiểu nhầm là bản sao suốt hàng nghìn năm - Ảnh 2.

Bên trong Nhà thờ San Martino ở Lucca

Theo truyền thuyết thời trung cổ, Mặt Thánh của Lucca đã được chế tác bởi Nicodemus, một môn đồ của Chúa Jesus, vào thời gian Chúa còn sống, với sự giúp đỡ của một linh hồn thiêng liêng. Nhằm tránh khỏi nguy cơ bị phá hoại, bảo vật này đã được giấu trong một hang động ở Palestine suốt 700 năm, sau đó được vận chuyển đến Lucca, Tuscany vào năm 782 qua đường biển. Thánh giá đã được trưng bày trong nhà thờ ở Lucca từ thế kỷ thứ 12. Sự hiện diện của bảo vật này đã biến thành phố Tuscany trở thành một điểm dừng quan trọng trên tuyến đường hành hương Via Francigena từ Canterbury đến Rome trong thời Trung cổ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước