Buổi sáng cùng phi công thế hệ đầu tiên

Tiến Anh (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 03/05/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Với mỗi phi công, những chuyến bay cất hạ cánh đều mang một cảm xúc đặc biệt. Đó là cảm xúc lâng lâng tự hào trên đôi cánh hàng không Việt Nam đi khắp thế giới.

Tiền thân là Trung đoàn Không quân vận tải 919 (Cục Không quân - Bộ Quốc phòng), Đoàn bay 919 là đơn vị bay vận tải quân sự, hàng không dân dụng đầu tiên của đất nước. Những phi công của Đoàn bay 919 năm xưa mỗi khi nhắc về quá khứ thường tự nhận là chất lính không quân luôn chảy trong huyết quản của mình cho dù đã bao nhiêu năm trôi qua.

Những năm đầu tiên thành lập, các chiến sĩ không quân phải hoạt động trong điều kiện rất khó khăn. Máy bay cũng còn rất thô sơ nhưng Đoàn bay 919 vẫn thực hiện thành công rất nhiều nhiệm vụ bay phức tạp, đặc biệt trong cuộc kháng chiến chống Mỹ và chiến dịch lịch sử Hồ Chí Minh.

Mỗi khi bay trên bầu trời quê hương, các phi công đều cảm thấy lâng lâng tự hào, bên cạnh đó là trách nhiệm về việc học tập, nắm chắc kỹ thuật lái máy bay. Đam mê, đó chính là động lực để nhiều bạn trẻ nuôi dưỡng ước mơ làm chủ những con "chim sắt" để được bay trên bầu trời.

Trải qua hàng chục năm phát triển Đoàn bay 919, các phi công ngày nay đã được tạo điều kiện huấn luyện đầy đủ hơn với các trang thiết bị hỗ trợ hiện đại.

Với mô hình tổ hợp buồng lái mô phỏng dòng máy bay A321, các phi công chuyên nghiệp có thể được đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam.

Khi thành lập, đoàn bay chỉ sở hữu 10 chiếc máy bay cùng 30 phi công. Với năng lực huấn luyện bay và quản lý gần 1.200 phi công với hơn 50 quốc tịch khác nhau, từ chỗ phải gửi phi công đi huấn luyện chuyển loại tại nước ngoài, Đoàn bay 919 đã phối hợp thực hiện nhiệm vụ huấn luyện toàn bộ đội ngũ phi công khai thác cho Vietnam Airlines với đủ chủng loại máy bay Boeing 787, A350. Đoàn bay 919 tiếp tục khẳng định vị thế của mình trên bản đồ hàng không thế giới.

Trải nghiệm buổi sáng với công việc của chiến sỹ phi công Trải nghiệm buổi sáng với công việc của chiến sỹ phi công Trải nghiệm tại trung tâm huấn luyện phi công, tiếp viên hàng không lớn nhất Việt Nam Trải nghiệm tại trung tâm huấn luyện phi công, tiếp viên hàng không lớn nhất Việt Nam 10 nữ phi công nổi tiếng thế giới của ngành hàng không 10 nữ phi công nổi tiếng thế giới của ngành hàng không

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước