Các thành phố du lịch hạn chế quá tải du khách bằng cách nào?

Như Anh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 05/01/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Nhật Bản thu thuế tạm biệt; Venice thu phí du khách tham quan; Barcelona cấm xây dựng khách sạn mới tại một số địa điểm, giới hạn số giường cho thuê để giảm tải.

Từ ngày 7/1 tới, du khách nước ngoài và cả người dân Nhật Bản sẽ đều phải trả 1.000 Yen (tương đương hơn 9 USD) tiền thuế tạm biệt trước khi rời khỏi quốc gia này. Thuế tạm biệt được hi vọng giúp Nhật thu về khoảng 400 triệu USD/năm, dùng để cải thiện cơ sở hạ tầng và các dịch vụ cũng như thúc đẩy ngành du lịch Nhật Bản.

Thành phố Venice, một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất Italy và thế giới, tuyên bố sẽ thu tiền của các du khách ghé thăm Venice trong 1 ngày. Khoản tiền dao động từ 2,5 đến 10 EUR/người. Việc thu phí như vậy đã được bật đèn xanh bởi luật ngân sách 2019 của nước này.

Có vẻ như cánh cổng vào các thiên đường du lịch trước giờ vốn rộng mở, giờ đang bắt đầu có người đứng canh gác thu tiền. Đáng chú ý là cách thu tiền này vừa bổ sung cho ngân sách để xây dựng thành phố nhưng đồng thời, trong trường hợp của Venice, là một cách để chính quyền thành phố cân bằng lợi và hại từ việc du khách đổ nườm nượp tới đây mỗi năm quá đông đúc khiến không chỉ hạ tầng cơ sở mà nền kinh tế của thành phố, cư dân bị ảnh hưởng.

Được trời phú cho danh lam thắng cảnh đẹp, khí hậu ôn hòa, có lẽ là điều mà thành phố nào cũng muốn, để thu hút khách du lịch, kiếm tiền cho thành phố. Nhưng du khách quá đông khiến nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng đã phải tìm cách đối phó.

Thành phố kênh đào mộng mơ Venice, đón tới 30 triệu du khách mỗi năm, khoảng 76.000 người đổ tới đây mỗi ngày. Đây là con số đáng kể vì du khách còn đông hơn cả dân địa phương tới 20.000 người.

Barcelona, thành phố biển của Tây Ban Nha, đón 9 triệu du khách mỗi năm, cao gấp gần 5 lần dân số địa phương. Chính quyền đã ban luật cấm xây dựng khách sạn mới tại một số địa điểm và hạn chế số giường cho thuê để hạn chế lượng du khách.

Chỉ cần lên ứng dụng cho thuê phòng Airbnb sẽ thấy điều này. Hơn 5 triệu người cho thuê phòng trên 81.000 thành phố khắp thế giới và họ sớm nhận ra rằng cho du khách thuê còn được giá hơn là cho người địa phương. Hệ quả là giá thuê nhà tại nhiều thành phố du lịch đã bị đẩy lên cao vợi.

Thậm chí, tại một số thành phố, giá bất động sản cũng tăng vì nhiều nhà đầu tư nơi khác tới tìm mua nhà để biến thành căn hộ cho du khách thuê.

Tại Campuchia, giá sinh hoạt đắt đỏ đã khiến nhiều người dân phải rời khỏi những làng chài nơi họ sinh ra lớn lên, nhường chỗ cho các khu nghỉ dưỡng mọc lên.

Hi vọng lớn nhất của người dân địa phương tại nhiều thiên đường du lịch bây giờ là chính quyền thành phố sẽ thiết lập nhiều chính sách hơn nữa để cân bằng lượng du khách cũng như lợi ích kinh tế của ngành du lịch không khói.

Thuế tạm biệt sắp có hiệu lực tại Nhật Bản Thuế tạm biệt sắp có hiệu lực tại Nhật Bản Giảm áp lực từ du khách Trung Quốc Giảm áp lực từ du khách Trung Quốc 10 thành phố được đánh giá hấp dẫn khách du lịch nhất trong năm 2019 10 thành phố được đánh giá hấp dẫn khách du lịch nhất trong năm 2019

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước