Cách ăn để có sức khỏe tối ưu

Tiêu Trang Ngọc Bảo (Theo The House of Wellness)-Thứ tư, ngày 26/06/2024 09:25 GMT+7

(Ảnh: The House of Wellness)

VTV.vn - Những gì chúng ta ăn có mối liên hệ trực tiếp đến cách thức hoạt động của tâm trí và cơ thể. Một số loại thực phẩm có tác dụng dinh dưỡng cao và bạn nên biết về chúng.

Giáo sư Rajaraman Eri, người đứng đầu Khoa khoa học và công nghệ thực phẩm tại Đại học RMIT, nói dinh dưỡng tốt không đơn giản chỉ là những loại thực phẩm đơn lẻ cho từng điều kiện cụ thể và những gì chúng ta ăn cần phải thích ứng với những nhu cầu thay đổi vào những thời điểm nhất định của cuộc sống. Giáo sư Eri cũng nói sức khỏe tổng thể của chúng ta được quyết định bởi nhiều yếu tố, bao gồm di truyền, hành vi, thể lực và các yếu tố xã hội. Và tùy thuộc vào giai đoạn cuộc sống của chúng ta, thức ăn của chúng ta cần thay đổi.

"Ví dụ, tuổi dậy thì và thời kỳ mãn kinh đòi hỏi các loại thực phẩm khác nhau trong chế độ ăn uống" - Giáo sư Eri nói.

Trong khi đó, chuyên gia dinh dưỡng Karen Inge cho biết chìa khóa để ăn đúng đồ ăn tốt cho mọi bộ phận trên cơ thể là chúng ta cần có chế độ ăn uống đa dạng, tập trung vào các thực phẩm thực vật có màu sắc rực rỡ và khả năng chống oxy hóa tự nhiên.

Dưới đây là một số loại thực phẩm được biết là đặc biệt bổ dưỡng và có lợi cho một số bộ phận của cơ thể chúng ta.

Não

Khi nghĩ đến một bộ não khỏe mạnh, chúng ta không chỉ nghĩ đến chức năng nhận thức mà còn cả tâm trạng của mình. Karen nói: "Giờ đây, chúng tôi nhận thức rõ hơn về trục ruột - não và sức khỏe của đường ruột có thể ảnh hưởng đến tâm trạng của chúng ta như lo lắng và trầm cảm như thế nào. Sức khỏe đường ruột kém làm tăng lo lắng và trầm cảm".

Não cần chất béo lành mạnh như omega-3, folate và flavonoid.

Thực phẩm tốt nhất: Các loại cá có dầu như cá hồi và cá mòi, quả óc chó, hạt chia, quinoa, các loại rau lá xanh (cải xoăn, củ cải bạc, rau bina và cải xoong) và các loại quả mọng như quả việt quất.

Mắt

Karen cho biết mắt cần lutein, zeaxanthin, vitamin A, C và E, beta-carotene, axit béo omega-3 và kẽm.

"Tất cả những chất dinh dưỡng này đều quan trọng đối với sức khỏe của mắt cũng như bảo vệ chống lại chứng thoái hóa điểm vàng, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở những người trên 50 tuổi" - cô nói.

Thực phẩm tốt nhất cho mắt: Trứng (đặc biệt là lòng đỏ trứng), quả kiwi vàng, cà rốt, các loại rau lá xanh (như rau bina, rau rocket, cải chíp, rau cải và cải rổ), trái cây họ cam quýt (cam và quýt), cá có dầu (cá hồi và cá mòi) và hàu.

Trái tim

Giữ cho trái tim của chúng ta khỏe mạnh có nghĩa là duy trì cân nặng khỏe mạnh và kiểm soát lượng mỡ trong máu, giảm viêm và kiểm soát huyết áp.

Thực phẩm tốt nhất cho tim là yến mạch và lúa mạch, chứa nhiều glucan, giúp giảm cholesterol, dầu ô liu nguyên chất để cân bằng việc sử dụng chất béo bão hòa như bơ, trái cây và rau quả nhiều màu sắc giúp giảm viêm trong mạch máu.

Giáo sư Eri cho biết huyết áp tối ưu có thể đạt được bằng cách nuôi dưỡng các cơ quan của chúng ta bằng máu.

Ông cho biết thêm, chế độ ăn nhiều muối, chất béo và đường "có thể ảnh hưởng đến huyết áp và từ đó ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe tim mạch".

Những thực phẩm có lợi ích lớn cho huyết áp là cá có dầu, thảo mộc và gia vị, các loại hạt, sữa ít béo, protein từ thực vật, bơ, dầu ô liu hoặc dầu đậu phộng, cùng với trứng và thịt gia cầm.

Thận

Là một trạm quan trọng trong cơ thể, liên tục lọc máu và loại bỏ độc tố bằng cách sản xuất nước tiểu, thận cần được đối xử tốt. 

Thực phẩm tốt nhất cho thận: Các loại quả mọng (đặc biệt là quả nam việt quất giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu), hành tây, quả việt quất, cá béo, bắp cải, ớt chuông, tỏi.

Ruột

Ruột của chúng ta là đường ống chính mà tất cả thực phẩm phải đi qua, được xử lý thành các thành phần khác nhau, sau đó được hấp thụ và tiêu hóa hoặc loại bỏ dưới dạng chất thải.

Giáo sư Eri nói: "Một khía cạnh quan trọng của ruột là nó là nơi cư trú của hàng tỷ vi sinh vật có lợi, được gọi là hệ vi sinh vật. Nghiên cứu mới nhất chỉ ra rằng chúng ta cần giữ cho những vi sinh vật đó vui vẻ để giữ cho chúng ta luôn ở trạng thái khỏe mạnh".

Thực phẩm tốt nhất cho ruột: Rau xanh, thịt nạc, gừng, chuối, sữa chua chứa men vi sinh, prebiotic giàu chất xơ ( atisô, tỏi tây, măng tây, đậu và các loại đậu) và thực phẩm lên men (kim chi và kefir).

Răng, xương và nướu

Việc cung cấp đủ canxi rất quan trọng cho sức khỏe của răng và xương. Thực phẩm tốt nhất cho các bộ phận này bao gồm: Các sản phẩm từ sữa như phô mai và sữa, rau và trái cây giòn, rau xanh, trái cây họ cam quýt và các thực phẩm giàu vitamin C khác. Có nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể mang lại lợi ích lớn cho răng và nướu.

Gan

Gan là bộ máy của cơ thể, điều hành quá trình trao đổi chất của chúng ta và có hơn 500 chức năng, từ điều hòa đông máu đến sản xuất mật.

Thực phẩm tốt nhất cho gan: Ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, đậu, quả mọng, bông cải xanh, bắp cải, súp lơ.

Da

Là cơ quan lớn nhất trong cơ thể con người, da cần được nuôi dưỡng từ bên trong cũng như chăm sóc bên ngoài.

Thực phẩm tốt nhất cho da: Bông cải xanh, bắp cải, súp lơ trắng, trái cây giàu vitamin C (như anh đào, cam, dâu tây và quả kiwi), các loại hạt, quả bơ, trà xanh và thực phẩm giàu omega-3.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước