Cách cực đơn giản để có mảnh vườn nhỏ trong nhà

A (Theo Design Scene)-Thứ tư, ngày 22/07/2020 21:06 GMT+7

(Ảnh: Design Scene)

VTV.vn - Bạn muốn có một khu vườn nhỏ trong nhà? Vậy thì đây là một số yếu tố chính cần biết khi bạn bắt đầu tạo ra một khu vườn trong ngôi nhà mình!

Làm một khu vườn trong căn hộ của bạn có thể là một trong những khoản đầu tư tốt nhất về thời gian và tiền bạc. Làm vườn cũng là một cách tuyệt vời để cải thiện chất lượng không khí trong căn hộ của bạn, cộng với cây trồng làm cho chúng ta hạnh phúc và khỏe mạnh hơn. Một khu vườn nhỏ trong nhà không chỉ có lợi cho chúng ta - những người sống trong căn hộ, trong ngôi nhà đó - mà cho cả hành tinh này nữa.

Cách cực đơn giản để có mảnh vườn nhỏ trong nhà - Ảnh 1.

Những lợi ích

Trồng cây trong nhà mang đến rất nhiều điều hay ho. Đó là bạn có thể ra vào mảnh vườn nhỏ của mình bất cứ lúc nào - hái rau, củ, quả và thảo mộc tươi khi mình muốn. Việc này cũng giúp bạn bớt những chi phí cho việc mua thực phẩm mà cụ thể là rau tươi. Thế là bạn cũng đã tiết kiệm được một số tiền kha khá hàng tháng.

Việc có một mảnh vườn trong nhà còn giúp bạn giảm lượng khí thải carbon của bạn. Bạn sẽ giảm lượng nhựa sử dụng một lần cho việc đóng gói nữa.

Thực vật tạo ra oxy và loại bỏ carbon dioxide, nhưng một số thực vật cũng có thể làm sạch không khí. Chỉ từ 3 đến 6 cây có thể cải thiện không khí trong căn hộ của bạn một cách đáng kể.

Bạn có thể tái chế chất thải thực phẩm bằng cách ủ phân tại nhà.

Cây mang lại những tác động tích cực, làm dịu thiên nhiên ngay tại nhà bạn. Một số bác sĩ thậm chí còn kê toa thuốc bằng cách cho bệnh nhân làm vườn vì theo họ, việc làm vườn là một cách để cải thiện sức khỏe tinh thần.

Cách cực đơn giản để có mảnh vườn nhỏ trong nhà - Ảnh 2.

Những gì bạn cần

Không gian: Một khu vườn trong nhà có thể chiếm nhiều hoặc ít không gian mà bạn sẵn sàng cung cấp. Với việc 1 ít sáng tạo, ngay cả những căn hộ nhỏ nhất cũng có khả năng trở thành một nơi xanh đẹp. Nếu bạn không có ban công và bạn phải vật lộn để tìm một không gian, bạn có thể trồng vườn trên bệ cửa sổ, trên bàn gần cửa sổ, bạn có thể treo cây trong những chậu cây treo tường dễ thương, hoặc treo chúng lên kệ hoặc trần nhà. Kệ có thể cung cấp rất nhiều phòng trồng trong khi chiếm ít không gian.

Ánh sáng mặt trời: Những thách thức lớn nhất của việc trồng vườn trong nhà là thiếu ánh sáng mặt trời. Hầu hết các loại cây ăn quả và ra hoa cần khoảng 6 giờ nắng trực tiếp, có thể khó khả thi trong một căn hộ. Nếu bạn không có ban công, làm vườn trên bậu cửa sổ có thể là một giải pháp. Bạn có thể chọn những cây cần ít ánh sáng mặt trời hơn hoặc bạn có thể thêm ánh sáng phát triển để bắt chước các tia mặt trời. Đối với mỗi loại ánh sáng mặt trời, có nhiều lựa chọn về cây trồng.

Đất: Cây cần một loại đất tốt cho nước, không khí và chất dinh dưỡng. Bởi vì khu vườn trong nhà của bạn phải có các thùng chứa, đất vườn bình thường không phải là một lựa chọn, vì nó sẽ nén trong chậu, hạn chế không khí và ngăn nước chảy. Đó là lý do tại sao bạn cần một hỗn hợp thoát nước tốt.

Nước: Cây trong các thùng chứa khô nhanh hơn và cần tưới nước thường xuyên. Sử dụng ngón tay của bạn để kiểm tra nếu đất khô. Luôn luôn sử dụng nước ở nhiệt độ phòng và thêm đủ nước chảy qua các lỗ thoát nước trong chậu của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn không dùng nước quá nhiều vì chúng có thể dẫn đến thối rữa.

Độ ẩm: Thiếu độ ẩm có thể là một thách thức lớn đối với người làm vườn trong nhà. Bạn có thể cần cung cấp thêm độ ẩm, đặc biệt là khi nhiệt độ được bật. Làm sạch cây bằng máy phun sương hàng ngày, hoặc thường xuyên hơn khi cần thiết. Đặt một khay nước gần khu vườn của bạn. Đặt cây gần nhau để tạo môi trường vi mô. Bạn cũng có thể có được một máy tạo độ ẩm. Nó tốt cho cây của bạn nhưng nó cũng tốt cho làn da của bạn.

Phân bón: Cây trồng trong nhà sẽ cần tăng cường thêm chất dinh dưỡng hoặc phân bón vì hầu hết các chất dinh dưỡng trong đất nhanh chóng được thực vật hấp thụ. Một loại phân bón hòa tan trong nước có thể được thêm vào khi bạn tưới nước thường là phương pháp dễ nhất.

Cách cực đơn giản để có mảnh vườn nhỏ trong nhà - Ảnh 3.

Chọn cây 

Hầu như bất cứ thứ gì cũng có thể trồng trong nhà, miễn là nó không quá lớn cho căn hộ của bạn. Tuy nhiên, bạn nên xem xét việc trồng các loại cây có nhu cầu ánh sáng, độ ẩm và nhu cầu tưới nước tương tự nhau. Có rất nhiều loại cây rất dễ trồng trong nhà bao gồm rau, quả mọng, thảo mộc, hoa và rau xanh trang trí.

Các loại thảo mộc: Trồng thảo mộc trong nhà luôn thuận tiện, đặc biệt nếu bạn có cửa sổ đầy nắng trong nhà bếp. Một số lựa chọn hàng đầu cho việc làm vườn căn hộ bao gồm húng quế, bạc hà, hẹ, rau mùi tây, hương thảo oregano, cây xô thơm, hoa oải hương và húng tây.

Rau xà lách - Rau diếp, rau bina và arugula, là những cây phát triển nhanh, rễ nông. Miễn là họ nhận được nhiều nước, họ sẽ hạnh phúc.

Cà chua: Nếu bạn có một cửa sổ với ít nhất 6 giờ ánh sáng mặt trời, hoặc với ánh sáng nhân tạo tốt, bạn có thể trồng cà chua trong nhà, ngay cả trong mùa đông.

Ớt cay: Ớt cay là lựa chọn tuyệt vời cho việc làm vườn trong nhà. Chúng có thể phát triển rất tốt trong chậu, và chúng có thể ra quả quanh năm.

Cà rốt: Cà rốt là một trong những loại rau dễ trồng nhất vì chúng rất có sức chứa. Trồng cà rốt từ hạt rất dễ dàng và thậm chí có thể được thực hiện trong hộp cửa sổ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước