Măng tươi là món ăn rất được ưa thích của nhiều gia đình vì chế biến được nhiều món ăn sử dụng như xào, nấu canh… Bên cạnh đó, măng là loại thực phẩm tốt giúp giảm cân cho người mắc bệnh béo phì. Ngoài ra, măng tre còn có nhiều tác dụng khác như trị táo bón, giúp tiêu hóa dễ dàng, làm giảm cholesterol trong máu.
Tuy nhiên, nếu không biết cách sơ chế, loại bỏ độc tố thì khi chế biến măng thì sẽ là mối nguy hiểm với sức khỏe của bản thân. Nguyên nhân là trong măng tươi có hàm lượng cyanide rất cao. Khi ăn, dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit cyanhydric - một chất cực độc với cơ thể.
Vì vậy, để an toàn, sau khi mua măng về bạn nên ngâm măng vào nước trước vài tiếng, rồi đem rửa lại với nước sạch trước khi sử dụng. Tiếp đó, bạn luộc kỹ măng từ 1-2 lần, bỏ thêm vào nồi một ít đường để loại bỏ chất đắng ra khỏi măng.
Lưu ý, trong quá trình luộc măng bạn nên mở vung nồi để chất độc có trong măng sẽ thoát ra ngoài và những măng tre có màu trắng hoặc vàng bất thường hay có mùi lạ thì bạn không được sử dụng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!