Có thể tránh mụn trứng cá thông qua chế độ ăn uống, chăm sóc hàng ngày để giảm căng thẳng, điều trị bằng thuốc.
1. Điều chỉnh chế độ ăn uống
Về chế độ ăn uống hàng ngày, bệnh nhân mụn trứng cá nên tránh các thực phẩm cay, nhiều dầu mỡ và các thực phẩm gây kích ứng khác, đồng thời có thể ăn nhiều rau và trái cây tươi như dưa chuột, táo... rất giàu vitamin và nguyên tố vi lượng, có thể thúc đẩy quá trình phục hồi và phục hồi đổi mới mô da giúp tránh sẹo.
Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao, chẳng hạn như kẹo, đồ uống có đường và đồ ăn nhẹ làm từ bột mì, có thể làm tình trạng mụn trở nên trầm trọng hơn và bệnh nhân nên tránh những thực phẩm này càng nhiều càng tốt.
Người bị mụn trứng cá nên cân nhắc khi dùng các sản phẩm từ sữa. (Ảnh: Adobe Stock)
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tăng lượng tiêu thụ các sản phẩm từ sữa sẽ khiến tình trạng mụn trở nên trầm trọng hơn. Điều này thường được cho là do hormone trong các sản phẩm từ sữa gây ra. Vì vậy, những người có vấn đề về mụn nên giảm các sản phẩm từ sữa như sữa, phô mai, sữa chua...
2. Chăm sóc hàng ngày
Khi chăm sóc da, người bị mụn nên chọn những loại sữa rửa mặt dịu nhẹ và tránh sử dụng các sản phẩm chăm sóc da gây kích ứng để tránh làm nặng thêm phản ứng viêm của da. Ngoài ra, người bị mụn trứng cá nên tránh dùng tay nặn mụn để tránh để lại sẹo.
Không nên nặn mụn bằng tay để tránh sẹo, thâm trên da. (Ảnh: Pexels)
3. Điều trị bằng thuốc
Nếu bệnh nhân mụn trứng cá có phản ứng viêm nặng hơn, họ có thể sử dụng kem axit retinoic, thuốc mỡ erythromycin, kem axit fusidic và các loại thuốc khác theo chỉ dẫn của bác sĩ, có thể giúp giảm phản ứng viêm và tránh để lại sẹo.
Ngoài ra, việc tránh sẹo mụn cũng có thể tránh được bằng vật lý trị liệu và các phương pháp khác. Nếu mụn để lại sẹo, người bệnh nên nhanh chóng đến cơ sở y tế để được tư vấn và điều trị phù hợp theo lời khuyên của bác sĩ.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!