Cách giúp trẻ ăn rau nhiều hơn

Theo Dân trí-Thứ ba, ngày 27/01/2015 19:00 GMT+7

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ cho thấy trẻ có thể ăn trái cây và rau quả nhiều hơn, nếu giờ ra chơi của các em diễn ra trước bữa ăn trưa.

Trong bữa ăn trưa tại trường học, các em học sinh thường yêu thích những món ăn như kem hay sô cô la hơn là những loại rau quả, thậm chí có trường hợp còn vứt rau xanh vào thùng rác. Điều này khiến nhà trường và phụ huynh rất lo lắng.

Nhưng một nghiên cứu mới của GS Joe Price, Khoa Kinh tế tại Đại học Brigham Young (Tiểu bang Utah, Mỹ) và David Just, Đại học Cornell (New York, Mỹ) có thể xua tan những lo ngại này.

Khảo sát 7 trường tiểu học ở Utah với giờ giải lao trước bữa ăn (4 trường), giải lao sau bữa ăn (3 trường) và tính lượng trái cây, rau mà mỗi học sinh ăn trong bữa trưa cho thấy: những trường chuyển giờ giải lao vào trước bữa ăn trưa, các em ăn trái cây và rau củ nhiều hơn 54% so với trước đó. Hơn nữa, số trẻ ăn rau cũng tăng lên 45%. Trong khi đó, ở những trường có giờ giải lao sau khi ăn trưa, các em học sinh vẫn ăn rất ít trái cây và rau quả.

GS Price suy đoán rằng việc chuyển đổi giờ giải lao trước khi ăn trưa có thể giúp trẻ có cảm giác ngon miệng ngay lập tức khi ngồi xuống bàn ăn.

Nghiên cứu mới được kỳ vọng là có thể mang lại những hiệu quả tốt hơn đáng kể, thậm chí còn giúp tiết kiệm thời gian, không phải khuyến khích hay vắt óc tạo động lực khiến trẻ thích ăn rau.

Trong tương lai, GS Price và Just hy vọng sẽ học cách sử dụng phương tiện truyền thông kỹ thuật số để quảng cáo và khuyến khích thói quen ăn uống lành mạnh ở trường học. Các kết quả nghiên cứu sâu hơn sẽ được công bố vào tháng 2 tới đây trên Tạp chí Y tế Dự phòng.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước