Cách kiểm soát cơn nghiện trong đại dịch COVID-19

A (Theo DesignScene)-Thứ hai, ngày 23/11/2020 14:00 GMT+7

(Ảnh: DesignScene)

VTV.vn - Đại dịch COVID-19 có ý nghĩa gì đối với những người đang vật lộn với chứng nghiện? Bạn có phải là một trong số họ không?

Không có cái gọi là "đây có thể là thời điểm tồi tệ để bỏ rượu/sử dụng ma túy". Nghiện là một vấn đề nghiêm trọng. Chắc chắn rồi, đại dịch toàn cầu đang diễn ra có thể khiến cuộc sống của bạn trở nên khó khăn hơn, khó hiểu hơn và thay đổi mọi thứ trong thói quen của bạn. Tuy nhiên, có những cách để chống lại cơn nghiện ngay cả trong những thời điểm không chắc chắn này và giành chiến thắng trong trận chiến với chúng. Và bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số hướng dẫn về cách kiểm soát cơn nghiện.

Đại dịch COVID-19 tước bỏ thói quen và xã hội hóa khỏi lịch trình của mọi người. Nó khiến các cử hàng phải đóng cửa và mọi người thì hạn chế ra khỏi nhà, học sinh làm quen với việc học trực tuyến tại nhà với mục đích giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh. Điều này khiến cuộc sống của mọi người ít nhiều bị ảnh hưởng theo cách này hay cách khác bởi những hạn chế và thay đổi mới do đại dịch mang lạ. Đối với những người đang trong quá trình phục hồi, đại dịch đã mang đến một loạt thách thức chưa từng có. Những người đang đấu tranh với chứng nghiện giờ đây cũng phải vật lộn với việc không được tiếp cận với các cuộc tụ họp nhóm hỗ trợ và gia tăng lo lắng và căng thẳng có thể khuyến khích họ tái nghiện.

Nếu bạn là một trong những người đang phải vật lộn với chứng nghiện trong đại dịch COVID-19 đang diễn ra hoặc bạn muốn giúp đỡ một người thân yêu đang cố gắng kiểm soát cơn nghiện của họ, hãy đọc bài viết này.

Cách kiểm soát cơn nghiện trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 1.

1. Tham gia các cuộc họp trực tuyến với các chuyên gia

Đại dịch COVID-19 khiến chính phủ các nước trên thế giới phải đóng cửa nhiều cơ sở kinh doanh để ngăn chặn virus lây lan. Những hạn chế này nhằm mục đích hạn chế tiếp xúc thân thể và các cuộc tụ tập xã hội để mọi người không nhiễm hoặc truyền virus cho nhau.

Tuy nhiên, trong khi các hạn chế là một điều tốt để ngăn chặn virus lây lan, đây là một thách thức lớn đối với những người cần được điều trị để chống lại cơn nghiện. Nếu bạn hoặc người quen của bạn đang phải đối mặt với chứng nghiện nào đó thì tất cả những gì bạn phải làm là tìm kiếm các cuộc họp khôi phục trực tuyến. Và khi tham gia các cuộc họp trực tuyến này bạn thậm chí không chỉ có thể theo dõi khu vực của mình mà có thể tìm kiếm và tham dự các cuộc họp ở bất kỳ đâu trên thế giới.

Bên cạnh việc tìm kiếm các cuộc họp hỗ trợ trực tuyến, bạn có thể tìm kiếm các cố vấn về lạm dụng chất gây nghiện, những người cung cấp liệu pháp trực tuyến. Nhờ có Internet, bạn có thể được trị liệu với sự thoải mái tại nhà của mình, bất cứ khi nào bạn cần. Hơn nữa, để thích nghi với những thời điểm không chắc chắn này, nhiều tư vấn viên cũng đã bắt đầu cung cấp liệu pháp qua điện thoại, email và thậm chí cả liệu pháp WhatsApp. Vì vậy, thực sự, hỗ trợ chỉ là một vài cú nhấp chuột khi bạn cần mà thôi.

2. Đi cai nghiện

Giả sử liệu pháp trực tuyến hoặc các cuộc họp hỗ trợ trực tuyến không mang lại hiệu quả cho bạn và bạn cảm thấy như thể cơn nghiện của mình đang vượt khỏi tầm tay. Trong trường hợp đó, tốt nhất bạn nên tìm đến trại cai nghiện để cai nghiện rượu. Các cơ sở y tế được coi là ngành hoạt động thiết yếu. Vì vậy, ngay cả trong thời kỳ đại dịch đang diễn ra, bạn có thể tìm thấy những cơ sở như vậy có thể giúp bạn phục hồi sau cơn nghiện.

Cách kiểm soát cơn nghiện trong đại dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Trong quá trình cai nghiện, bạn sẽ tìm thấy một đội ngũ chuyên gia y tế và cố vấn cai nghiện, những người sẽ cung cấp cho bạn hướng dẫn và hỗ trợ trong thời gian cai nghiện. Đây là thời điểm quan trọng nhất vì nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về các phương pháp điều trị và liệu pháp được sử dụng trong cai nghiện để vượt qua cơn nghiện trên các trang web chính thức hoặc tìm tư vấn chuyên môn.

3. Giữ kết nối với những người thân yêu của bạn

Cô lập là một trong những thách thức lớn nhất mà tất cả chúng ta phải đối mặt trong những thời điểm không chắc chắn này của đại dịch COVID-19. Trong thời gian cách ly, tất cả chúng ta đều bị ảnh hưởng bởi thực tế là chúng ta không thể gặp gỡ bạn bè và gia đình của mình nữa. Sự xa cách đột ngột với những người thân yêu của mình khiến tất cả chúng ta đều trải qua cảm giác lo lắng, trầm cảm, căng thẳng và cô đơn.

Khi bạn đang chống chọi với cơn nghiện, những cảm giác tiêu cực như vậy có thể khiến bạn đặc biệt dễ bị tái nghiện hoặc cơn nghiện của bạn có thể trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, điều thực sự quan trọng là duy trì kết nối với những người thân yêu mà bạn tin tưởng và những người quan tâm đến bạn.

Ngay cả khi bạn không thể gặp trực tiếp những người thân yêu của mình, hãy sử dụng công nghệ để giữ liên lạc với họ. Có một số công cụ để nói chuyện với bạn bè và gia đình của bạn bằng video. Bạn có thể liên hệ với họ bằng một cuộc gọi điện thoại hoặc thậm chí là tin nhắn.

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy quá tải vì vấn đề nghiện ngập của mình, hãy đảm bảo rằng bạn liên hệ với những người bạn đồng lứa để được hỗ trợ và giúp đỡ.

4. Tìm cách quản lý những suy nghĩ tiêu cực

Những thay đổi do cách ly và căng thẳng do đại dịch mang lại cho tất cả chúng ta thực sự có thể khiến sức khỏe tinh thần của chúng ta bị ảnh hưởng. Chúng ta lo sợ rằng những người thân yêu của chúng ta hoặc chúng ta có thể bị ốm, chúng ta lo sợ về sự an toàn cho công việc của chúng ta và chúng ta thường xuyên đối mặt với sự bất trắc. Những suy nghĩ này có thể ảnh hưởng đến tinh thần của chúng ta.

Khi đối mặt với chứng nghiện, bạn đặc biệt dễ bị cảm thấy choáng ngợp bởi những suy nghĩ tiêu cực như buồn bã, lo lắng hoặc sợ hãi trước những điều chưa biết. Những cảm giác và cảm xúc này có thể khiến bạn tái nghiện hoặc tăng lượng chất gây nghiện, khiến sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn gặp nguy hiểm.

Vì vậy, để tránh điều đó, bạn cần tham gia vào các hoạt động giúp bạn kiểm soát những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực này. Ví dụ, bạn có thể thực hành thiền định. Thực hành thiền là tất cả những gì bạn suy nghĩ của bạn tạm dừng và đạt được sự rõ ràng. Nó cũng giúp kiểm soát lo lắng, trầm cảm và căng thẳng bằng cách giúp bạn thư giãn.

Nếu bạn chưa bao giờ thiền trước đây, bạn có thể tìm một ứng dụng cung cấp các buổi thiền có hướng dẫn. Các phiên này dễ theo dõi hơn vì có một giọng nói cho bạn biết cách duy trì sự tập trung vào cảm xúc và cảm xúc tích cực.

4. Có sở thích mới

Một cách tuyệt vời khác để quản lý những suy nghĩ và cảm xúc tiêu cực là bắt đầu một sở thích mới. Bạn có thích vẽ không? Có lẽ vẽ tranh có thể là một sở thích mới giúp bạn bận rộn và thư giãn trong những thời điểm không chắc chắn này. Hoặc, có thể bạn là một người khéo léo và thích tạo ra những thứ mới từ những đồ cũ trong nhà của bạn. Hoặc có thể bạn thích viết lách. Dù bằng cách nào, một sở thích mới có thể giúp bạn kiểm soát căng thẳng và lo lắng, đồng thời giúp bạn thoát khỏi cơn nghiện.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước