Dược sĩ Nguyễn Bích Thủy (BV Y học cổ truyền Trung ương) hướng dẫn cách nấu món canh gà ngải cứu với nguyên liệu chính là ngải cứu và thịt gà.
Nguyên liệu: Thịt gà ta 400g, ngải cứu 40g, đại táo 5 quả, kỳ tử 12-15g, một chút gia vị, gừng tươi vài lát.
Cách chế biến:
- Gà rửa sạch, ướp muối, chặt miếng vừa ăn.
- Ngải cứu rửa sạch, để ráo. Đại táo và kỳ tử rửa sạch.
- Ướp gà với gia vị và gừng tươi trong 15 phút
- Cho gà và kỳ tử, đại táo vào nồi hầm. Thêm nước vừa ăn. Hầm trong khoảng 20 phút. Cho ngải cứu vào đun tiếp cho đến khi chín thì nêm lại cho vừa ăn.
Công dụng:
- Ngải cứu từ lâu đã được coi là cây thuốc dân gian có thể sử dụng trong nhiều bài thuốc, món ăn để trị bệnh hiệu quả. Ngải cứu có vị đắng, hơi cay, mùi hắc. Ngải cứu tươi có tính ấm, ngải cứu khô có tính nóng, có tác dụng chỉ huyết, ôn trung tán hàn, kiện tỳ, an thải, kích thích tiêu hóa, giảm đau, giải cảm mạo...
- Đại táo: Vị ngọt, tính hơi ấm, vào hai kinh tỳ và vị. Có tác dụng kiện tỳ chỉ tả, bổ huyết, chỉ huyết, dưỡng tâm an thần.
- Kỳ tử: Vị ngọt hơi đắng, tình bình vào kinh phế, thận, can, tỳ. Tác dụng bổ can thận, dưỡng huyết, sinh tân chỉ khát, bổ phế ích huyết.
- Thịt gà: Giàu vitamin A, B, canxi, phốt pho, sắt, chất béo giúp cơ thể bổ sung dinh dưỡng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!