Cách thoát khỏi mỡ bụng

A (Theo INTEGRIS)-Thứ sáu, ngày 24/06/2022 14:46 GMT+7

(Ảnh: Daily Mail)

VTV.vn - Khi nói đến việc loại bỏ mỡ bụng, cần phải thay đổi lối sống. Theo Brent Wilson, chuyên gia dinh dưỡng: "Nó phụ thuộc vào các quyết định ta phải thực hiện hàng ngày".

Wilson giải thích rằng những quyết định này ngày càng trở nên khó thực hiện hơn do sự tiện lợi của các loại thực phẩm chế biến cao bao gồm một lượng lớn chất béo, đường và calo. Kết hợp với mức độ hoạt động thấp do nhiều công việc yêu cầu, việc đưa ra các quyết định có ý thức để hoạt động thể chất trở nên quan trọng hơn.

Mục tiêu lành mạnh

Bước đầu tiên để loại bỏ mỡ bụng là đặt ra các mục tiêu hợp lý và lành mạnh. Loại bỏ mỡ bụng cần có thời gian và không nên coi đó là một cuộc chạy đua. Vì vậy, làm thế nào để bạn theo dõi được sự tiến bộ của bạn? Con số trên cân không phải lúc nào cũng đại diện cho lượng chất béo và khối lượng cơ mà một người mang theo, khiến nó trở thành lựa chọn ít hơn tối ưu để đo lường. Nhiều người thích theo dõi Chỉ số khối cơ thể (BMI) của họ, mặc dù Wilson khuyên không nên làm như vậy. Thay vào đó, chuyên gia này chọn một nguồn đo lường cụ thể hơn.

"Chỉ số BMI cuối cùng sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng chung về cân nặng của bạn nên ở đâu; tuy nhiên, nó có thể gây hiểu lầm vì nó không tính đến khối lượng cơ bắp" - ông nói - "Điều tốt nhất là bạn nên kiểm tra và kiểm tra lại tỷ lệ phần trăm chất béo trong cơ thể sau một vài tháng thực hiện các hoạt động thể chất và ăn uống lành mạnh". 

Điều quan trọng nữa là bạn phải đặt mục tiêu lượng calo hàng ngày lành mạnh. Wilson nói: "Cuối cùng, chúng ta cần giảm lượng calo nạp vào cơ thể. Tôi khuyến khích nên ghi nhật ký thực phẩm để xác định đâu là nguồn cung cấp nhiều calo nhất trong chế độ ăn của bạn. Sau đó, hãy thử thay thế thức ăn và đồ uống có hàm lượng calo cao bằng các lựa chọn có lượng calo thấp hơn". 

Các bài tập để đốt cháy mỡ bụng

Khi tập thể dục để đốt cháy mỡ bụng, điều quan trọng là tạo ra sự kết hợp lành mạnh giữa tập luyện tim mạch và sức mạnh. Khi nhắm mục tiêu là mỡ thừa ở bụng, đặc biệt nếu bạn không đến phòng tập thể dục thường xuyên, bạn nên bắt đầu từ từ. Wilson khuyên bạn nên bắt đầu bằng cách đi bộ hoặc đạp xe và từ từ tăng thời lượng và cường độ của tim mạch. Hãy nhớ thực hiện các động tác giãn cơ trong thói quen của bạn để giữ cho cơ bắp của bạn mềm mại và hạn chế đau nhức. Ông khuyên bạn nên đặt mục tiêu 150 phút hoạt động thể chất mỗi tuần.

Khi nói đến việc lựa chọn giữa tim mạch và tạ, Wilson nói: "Cả hai đều có thể hiệu quả nếu được sử dụng đúng cách. Điều quan trọng là làm cho tim của bạn bơm máu, vì vậy bạn có thể bắt đầu đốt cháy chất béo tích trữ quanh bụng. Cardio là tuyệt vời trong việc này. Trọng lượng cũng có thể hoạt động tốt, miễn là bạn đang giữ nhịp tim của mình tăng lên. Thay vì nghỉ ngơi giữa các hiệp nâng tạ, hãy thử sử dụng thời gian nghỉ ngơi để giữ nhịp tim của bạn bằng những động tác như chèo thuyền, đi bộ hoặc đạp xe".

Giữ cam kết với mục tiêu tập thể dục của bạn bằng cách tạo lịch tập luyện hoặc đặt mục tiêu tập thể dục chung với bạn bè hoặc gia đình của bạn. Đối với những người cần đặt thời gian cụ thể để tập thể dục hoặc phát triển mạnh trong các hoạt động hướng ngoại, hãy thử tham gia tập thể dục theo phong cách nhóm hoặc chương trình đào tạo.

Thay đổi chế độ ăn uống để loại bỏ mỡ bụng dư thừa

Một chế độ ăn uống lành mạnh là sự bổ sung hoàn hảo cho chế độ tập luyện mới của bạn. Nó cũng có thể là phần khó khăn nhất của quá trình. Về cơ bản, điều quan trọng là chọn các tùy chọn ít calo hơn, bỏ qua thực phẩm chế biến sẵn, hạn chế đường và thực hành kiểm soát khẩu phần ăn.

Wilson khuyến nghị: "Hãy chọn các nguồn protein nạc như trứng, các loại hạt, cá và thịt gà. Hãy tăng cường ăn trái cây và rau quả, những loại chứa ít calo hơn mỗi cốc so với hầu hết các loại thực phẩm khác. Chất xơ trong chúng sẽ giúp bạn cảm thấy no lâu hơn để bạn nạp ít calo hơn trong cả ngày".

Mỡ bụng đối với nam giới: Rất nhiều rủi ro về sức khoẻ Mỡ bụng đối với nam giới: Rất nhiều rủi ro về sức khoẻ

VTV.vn - Mặc dù thường được gọi với nhiều cái tên khác nhau như bánh muffin, Lốp dự phòng... nhưng về cơ bản chúng đều giống nhau - mỡ thừa ở bụng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

mỡ bụng

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước