Cải bó xôi có thể giúp giảm cơn thèm ăn

Tiêu Trang Ngọc Bảo (Theo The House of Wellness)-Thứ bảy, ngày 27/07/2024 15:44 GMT+7

(Ảnh: The House of Wellness)

VTV.vn - Là loại rau giàu dinh dưỡng, cải bó xôi đặc biệt tốt cho sức khoẻ chúng ta và bài viết dưới đây sẽ cho bạn biết lý do tại sao bạn cần ăn nhiều loại rau này.

Theo các chuyên gia về dinh dưỡng và thực phẩm, loại rau lá xanh đậm này chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Nó chứa nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ, và được biết đến là cung cấp nhiều lợi ích tăng cường sức khỏe.

Rau cải bó xôi được cho là có nguồn gốc từ Ba Tư cổ đại, là loại rau yêu thích của Catherine de' Medici, Nữ hoàng Pháp vào thế kỷ 16, người đã ăn nó trong mọi bữa ăn. Mặc dù bạn có thể không muốn ăn nó thường xuyên như bà, nhưng loại rau này rất đa dụng nên bạn có thể dễ dàng tăng lượng tiêu thụ nó trong khẩu phần ăn của mình.

Tại sao bạn cần ăn nhiều rau cải bó xôi?

Cải bó xôi giàu chất chống oxy hóa

Chuyên gia dinh dưỡng Zoe Bingley-Pullin của The House of Wellness cho biết: "Rau cải bó xôi có vitamin C và E… những chất chống oxy hóa tuyệt vời và các chất dinh dưỡng hỗ trợ miễn dịch".

Cải bó xôi cũng chứa axit alpha-lipoic, đã được chứng minh là giúp hạ đường huyết và tăng độ nhạy insulin.

Cải bó xôi chứa nhiều kali

Nửa cốc rau cải bó xôi nấu chín cung cấp tới 400mg kali, một khoáng chất thiết yếu mà cơ thể bạn cần để duy trì huyết áp bình thường và hỗ trợ chức năng thần kinh và cơ khỏe mạnh.

Cải bó xôi chứa nhiều magiê

Zoe cho biết loại rau cải bó xôi có hàm lượng magiê cao – một cốc rau cải bó xôi luộc cung cấp 157mg. Chất dinh dưỡng chính này rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch và duy trì xương chắc khỏe, đồng thời giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu.

Cải bó xôi giúp ngăn ngừa ung thư

Rau cải bó xôi chứa carotenoid và diệp lục, đã được chứng minh là giúp giảm nguy cơ ung thư. Một nghiên cứu gần đây của Đại học Texas A&M phát hiện ra rằng ăn rau cải bó xôi có thể ngăn ngừa ung thư ruột kết bằng cách tăng cường sự đa dạng của hệ vi sinh vật đường ruột.

Cải bó xôi có thể làm giảm cơn thèm ăn không lành mạnh

Bạn thường thèm đồ ăn vặt? Đây là một lý do chính đáng khác để thêm rau cải bó xôi vào đĩa của bạn. Một nghiên cứu của Thụy Điển cho thấy nguồn dinh dưỡng dồi dào này cũng có đặc tính có thể làm giảm đáng kể cơn đói và cơn thèm "đồ ăn ngon" - đồ ăn nhẹ ngọt, mặn và ngọt và béo.

Có nên nấu rau cải bó xôi hay không?

Nghiên cứu cho thấy ăn rau cải bó xôi thái nhỏ chưa nấu chín đảm bảo bạn nhận được lượng lutein cao nhất - một chất chống oxy hóa hỗ trợ sức khỏe của mắt. Nhưng nấu chín có thể làm tăng một số lợi ích sức khỏe khác của nó.

Tại sao? Cải bó xôi chứa axit oxalic, có thể ngăn chặn sự hấp thụ khoáng chất nhưng bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Zoe nói: "Bất cứ khi nào bạn nấu một thứ gì đó như rau cải bó xôi, bạn nên nấu nó trong một loại lipid như dầu ô liu".

Cô cũng nói rằng một số chất dinh dưỡng hòa tan trong nước và có thể bị giảm trong quá trình nấu, trừ khi bạn sử dụng một loại dầu chất lượng để bao bọc chúng.

Cách làm món salad rau cải bó xôi với rau diếp xoăn và quả vả Cách làm món salad rau cải bó xôi với rau diếp xoăn và quả vả

VTV.vn - Nếu bạn đang có một lịch trình bận rộn nhưng vẫn muốn có một bữa trưa ngon lành, bổ dưỡng và đẹp mắt thì bạn có thể thử món salad này. Nó cực dễ làm!

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

cải bó xôi

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước