Cha mẹ nên định hướng tư tưởng thay vì áp đặt con cái

PV-Thứ tư, ngày 10/07/2019 19:19 GMT+7

VTV.vn - Đó là một trong những gợi ý của các chuyên gia dành cho các bà mẹ trong buổi tọa đàm "Nụ cười mẹ đâu rồi".

Người mẹ trong thời hiện đại đang phải chịu rất nhiều áp lực, từ công việc, từ gia đình và nhất là trong vấn đề giáo dục con cái, trong đó, nhiều bà mẹ đều có chung những mối lo về nội dung xấu trên Internet, về bạo lực học đường và ấu dâm... có thể xảy đến với con mình. Sự lo lắng đó tạo áp lực cho họ trong vấn đề chăm sóc và giáo dục con. Thậm chí, nhiều bà mẹ đã rơi vào khủng hoảng tâm lý.

Ngày 06/7 vừa qua, một talk show về khủng hoảng tâm lý phụ nữ đã được tổ chức với tên gọi "Nụ cười mẹ đâu rồi". Đây là diễn đàn để những người mẹ gặp gỡ nhau, chia sẻ với nhau những vấn đề trong giáo dục con cái.

Cha mẹ nên định hướng tư tưởng thay vì áp đặt con cái - Ảnh 1.

Đến với sự kiện, chị Đặng Thị Thanh Bình, Hoàng Mai, Hà Nội chia sẻ: "Bình thường, mình có thể dành một tiếng nghỉ trưa để nghỉ trưa tại cơ quan. Nhưng hè đến, khi con trai được nghỉ hè, mình buộc phải về nhà vội vã để chăm sóc và chủ yếu là quản lý xem con làm gì buổi trưa bởi cháu thường xuyên sử dụng mạng Internet và cũng có xem một số clip nhạc chế, nhạc rap. Mình rất lo lắng vì nhiều khi những nội dung ấy không thật sự bổ ích và ngôn từ không lành mạnh. Do đó, ngày hôm nay tham gia chương trình, mình rất muốn được nghe chia sẻ từ những người mẹ khác để tìm hiểu thêm về các hoạt động bổ ích mà con trai có thể tham gia trong ngày hè cũng như để mình có thể học hỏi về cách giáo dục con tâm lý hơn".

Cha mẹ nên định hướng tư tưởng thay vì áp đặt con cái - Ảnh 2.

Chị Bình và con trai.

Không chỉ riêng chị Bình, rất nhiều bà mẹ đã đưa con đến dự sự kiện. Chị Doãn Thanh Tuyết, Hồ Tùng Mậu, Từ Liêm, Hà Nội chia sẻ: "Con trai đang học cấp 3, khá lớn rồi nên tôi muốn đưa cháu đến sự kiện để cháu thấy rằng việc lo lắng cho con ở bà mẹ nào cũng thế. Tôi mong muốn qua diễn đàn, cháu hiểu mẹ hơn cũng như được anh Chánh Văn – Hoàng Anh Tú giải đáp câu hỏi cho vấn đề của mẹ con mình".

Chị Tuyết đã gửi tới nhà văn, nhà báo Chánh Văn - Hoàng Anh Tú câu hỏi về vấn đề niềm tin giữa mẹ và con: "Nhiều khi tôi rất muốn tin con khi con nói con làm gì hay đi đâu nhưng luôn bị cảm giác nghi ngờ con khiến nhiều khi con buồn và nói rằng mẹ chẳng bao giờ tin con. Vậy tôi phải làm thế nào để giữ được niềm tin với con"?

Cha mẹ nên định hướng tư tưởng thay vì áp đặt con cái - Ảnh 3.

Chị Tuyết và con tham gia buổi tọa đàm.

Câu hỏi của chị Tuyết cũng là thắc mắc chung của nhiều bà mẹ. Cuối cùng, các khách mời đã đưa ra giải pháp cho các bà mẹ, đó là cha mẹ nên làm bạn đồng hành với con cái. Điều cha mẹ cần làm là định hướng về tư tưởng cho con, thay vì áp đặt con làm theo ý mình. Nếu sao sát, áp đặt từng hành động của con chỉ khiến cả mẹ và con thêm mệt mỏi, dễ xích mích khiến con cái rời xa bố mẹ.

Cha mẹ nên định hướng tư tưởng thay vì áp đặt con cái - Ảnh 4.

Anh Chánh Văn.

Cha mẹ nên định hướng tư tưởng thay vì áp đặt con cái - Ảnh 5.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước