Cha mẹ nên làm gì khi trẻ biếng ăn?

VTV8-Thứ bảy, ngày 30/11/2019 17:39 GMT+7

VTV.vn - Muốn loại bỏ dứt điểm hiện tượng biếng ăn ở trẻ, cha mẹ cần có kiến thức, kinh nghiệm cùng sự kiên trì trong việc chăm sóc con.

Biếng ăn ở trẻ là một rối loạn ăn uống thường gặp ở trẻ nhỏ, là một tình trạng rất phổ biến của trẻ trong độ tuổi từ 1 - 6 tuổi. Trẻ biếng ăn khi không chịu ăn hoặc ăn không đủ lượng dinh dưỡng cần thiết. Đôi khi lý do trẻ biếng ăn chỉ đơn giản là do trẻ không thích món ăn đó hoặc xuất phát nguyên nhân tâm lý ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ . Như vậy, khi con mắc chứng biếng ăn, cha mẹ nên tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng này ở trẻ. 

Đôi khi, những thói quen xấu do cha mẹ vô tình tạo ra cho trẻ thường là nguyên nhân dẫn đến sự biếng ăn như thời gian bữa ăn kéo dài, xem phim hoạt hình, điện thoại, vừa đi chơi vừa ăn. Điều đó khiến việc trẻ mất tập trung khi ăn hoặc quên cảm giác thèm ăn, lâu dần gây ra tình trạng biếng ăn.

Khi trẻ mắc chứng biếng ăn khiến cho nhiều cha mẹ không kiên nhẫn dẫn tới việc quát tháo, ép ăn mỗi lúc trẻ không muốn hoặc ăn chậm. Điều này cũng có thể khiến trẻ sợ hãi và làm tình trạng này càng kéo dài.

Vì vậy, cha mẹ nên tìm hiểu thời gian biểu đói bụng của con và cho bé ăn vào những khung giờ cố định đó. Đồng thời, bạn lên kế hoạch về thực đơn đầy đủ dinh dưỡng theo tuần cho trẻ đa dạng, hấp dẫn và cố gắng trang trí phần ăn của bé thật đẹp mắt để kích thích vị giác của trẻ.

Tiếp đó, cha mẹ nên cho trẻ ăn đủ 3 bữa chính và từ 2-3 bữa phụ tùy theo độ tuổi, thời gian của bữa ăn chỉ kéo dài trong vòng 30 phút vì sau giờ đó trẻ sẽ không còn hứng thú với bữa ăn.

Trong mỗi bữa ăn, cha mẹ nên tạo điều kiện để em bé cảm nhận đồ ăn của mình như cắt thức ăn vừa bằng bàn tay trẻ để trẻ dễ cầm nắm trong quá trình ăn. Cuối cùng, bạn hãy để trẻ cùng ngồi ăn với gia đình.

Mẹo đơn giản chăm sóc trẻ Mẹo đơn giản chăm sóc trẻ

VTV.vn - Video trên sẽ hướng dẫn các bậc phụ huynh một số mẹo vặt rất đơn giản giúp bé không đi dép trái hay giữ quần áo sạch khi ăn uống, khi vẽ tranh...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước