Tại thung lũng Tú Lệ, huyện Mường Lò, thuộc dãy Hoàng Liên Sơn, tỉnh Yên Bái đang trong mùa gặt. Chính vì thế hương cốm non đầu mùa được xem là thơm ngon nhất để nấu cháo. Để có một nồi cháo Tú Lệ đặc trưng, không thể thiếu loại gà đen nổi tiếng nơi đây.
Sau khi luộc chín, gà được vớt ra và xé phay còn nước luộc gà dùng để nấu cháo cốm. Thực chất cách nấu cháo không khác gì người miền xuôi nhưng nguyên liệu thì lại vô cùng đặc biệt. Chính vị ngọt, dẻo của cốm sữa hòa quyện với vị thơm, ngon, giàu dinh dưỡng của gà đen đã cho ra một món cháo đặc sản chỉ có ở vùng núi phía Bắc này. Thông thường khi thưởng thức món cháo cốm này chỉ nên cho một chút muối và không cần cho thêm bất kỳ các gia vị khác như hạt tiêu, các loại rau thơm, hành lá.
Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!