Charter: Thị hiếu mới của du khách Việt

Hoàng Quân-Thứ năm, ngày 14/11/2019 06:59 GMT+7

(Ảnh: Hoàng Quân)

VTV.vn-Từ xưa đến nay, trong quan niệm của hầu hết người Việt Nam, "chuyên cơ", đi máy bay "thuê nguyên chiếc" (charter flight) phục vụ đoàn của mình là một cái gì hết sức xa xỉ.

Bay chuyên cơ vãn cảnh xứ người!

Từ xưa đến nay, trong quan niệm của hầu hết người Việt Nam ta, "chuyên cơ", đi máy bay "thuê nguyên chiếc" (charter flight) phục vụ đoàn của mình là một cái gì hết sức xa xỉ. Tuy nhiên, hiện nay, Charter đã trở thành một xu hướng, một thị hiếu mới của du khách Việt.

Cách đây vài năm, người Việt Nam đi du lịch Ấn Độ, kể cả tự đi và mua tour của các hãng lữ hành lớn bậc nhất Việt Nam, thì đều không thể nào bay thẳng được. Cụ thể, chuyến ấy, tôi đã phải quá cảnh ở một sân bay của Thái Lan tới 8 tiếng đồng hồ. Cảm giác mệt mỏi khi phải chờ đợi với thủ tục hàng không đôi khi rườm rà hoặc giờ nối chuyến quá ngắn, cả đoàn chạy đến đứt hơi để làm thủ tục. Hiện tại, khi trở thành khách hàng của Vietravel, chúng tôi đã có thể đi chuyên cơ tham quan du lịch nhiều quốc gia với giá còn rẻ hơn cái hồi đi hàng không dân dụng giá rẻ vật vã quá cảnh bảy tám tiếng ở các sân bay láng giềng. Công ty du lịch này đã thuê chuyên cơ đưa khách đi "charter" đủ các nước Trung Quốc, Ấn Độ, Bhutan, Nhật Bản, Myanmar, Thái Lan…. Tóm lại là cứ thuê máy bay nguyên chiếc phục vụ du khách. 

Charter: Thị hiếu mới của du khách Việt - Ảnh 1.

Đông đảo các nhà sư và Phật tử Việt Nam lễ Phật tại Bồ đề Đạo tràng sau hành trình đi chuyên cơ (charter) từ Việt Nam (Ảnh: Hoàng Quân)

Tôi đã "đi thử" dịch vụ. Chỉ hơn 2 tiếng đồng hồ bay thẳng từ Hà Nội đến tận thủ phủ nhiều nghìn năm lịch sử của nước bạn, xe ô tô sang trọng đón tại sân bay, đưa luôn về khu vực chùa Đại Giác, nơi có cội bồ đề linh thiêng mà hơn 2.500 năm trước ngài Thích Ca đã ngồi thiền 49 ngày rồi giác ngộ thành Phật. Khách sạn ngay bên các thánh địa Phật giáo, có thể đi bộ đi tham quan. Đây là một "kỳ tích" của du lịch Việt Nam thời mới, trong mắt một người cứng tuổi có nhiều năm kinh nghiệm khám phá văn hóa, tâm linh và các vùng đất quyến rũ khắp địa cầu như tôi.

Đấy là chưa kể, khi đi charter, chính sách visa và thủ tục hàng không vô cùng đơn giản. Bởi nói như các bác hưu trí người Hà Nội đi theo đoàn chuyên cơ hôm đó: máy bay của mình, đoàn toàn người nhà mình, thì dễ kiểm soát quá. Vì là "xe của nhà" nên Công ty Du lịch cũng khá thoải mái dành ghế trống trên máy bay để mang nhân viên đi phục vụ đoàn, mang cả đồ ăn thức uống đặc trưng Việt Nam, hoặc các loại đồ lễ, trang phục, nhu yếu phẩm khác phục vụ đảnh lễ trên đất Phật. Ví dụ, đi Nhật, người xứ Phù Tang kiểm tra rất kỹ và xử lý rất nghiêm các vi phạm như mang thức ăn tự chế, ớt, tỏi vào nước họ. Các nhân viên, hướng dẫn viên của Vietravel chia nhau từng nhóm phục vụ các xe ô tô đón khách, mỗi xe mang tên một màu hoa xứ Nhật. Khách cứ theo tên các loài hoa kia mà lên xuống xe suốt những ngày sau đó. Mỗi xe có các nhóm phục vụ cực kỳ chu đáo. Thậm chí họ mang cả cục phát wifi quốc tế phục vụ free (miễn phí) trong một số đoàn charter. Gia vị, kể cả ớt tươi thương hiệu Nhật cũng được chuẩn bị sẵn.

Nhớ mãi lần chúng tôi đi Ấn Độ đầu năm 2019, trong cái lạnh căm của miền Bắc Ấn Độ, khi ngồi lễ, khách có đủ thảm ngồi, dép đi trong các di tích bằng đá lạnh, mũ khăn và pháp phục khi lễ cùng các đại sư Việt Nam ở chùa Đại Giác, ở núi Linh Thứu hay Vườn Lộc Uyển. Các vị đại sư cũng bay cùng đoàn chúng tôi từ Việt Nam sang. Đoàn charter cũng được bố trí tiếp xúc riêng một buổi với vị sư khả kính, trụ trì chùa Đại Giác linh thiêng; được đến Việt Nam Phật quốc tự đàm đạo với nhà sư Việt lừng danh ở Ấn Độ - thầy Huyền Diệu.

Charter: Thị hiếu mới của du khách Việt - Ảnh 2.

Nhiều người Việt Nam rất hài lòng với hình thức charter đi du lịch thuê chuyên cơ sang Ấn Độ (Ảnh: Hoàng Quân)

Ngay sau đó, tôi đi Nhật Bản, khắp Fukushima rồi Tokyo, mỗi chuyên cơ của chúng tôi vừa hạ cánh hoặc đoàn vừa dừng xe là thấy phi trường hoặc không gian các điểm đón tiếp tràn ngập tiếng "Xin chào Việt Nam". Các linh vật, gấu bông khổng lồ vẫy tay chào khách Việt. Đêm, có người cầm đèn, chào hỏi bằng tiếng Việt dẫn đường chúng tôi vào các buổi biểu diễn nhạc cụ dân tộc của Nhật. Theo một đại diện du lịch nước bạn, khi có gần 200 khách đi cả một tòa lâu đài công nghệ Boeing hay Airbus sang thăm, người Nhật luôn đón tiếp bằng nghi lễ đặc biệt, với sự chuẩn bị công phu. Đó là một thế mạnh đặc biệt của charter.

Ở Việt Nam, quả là, chưa bao giờ đi du thám, khám phá thế giới lại tiện nghi như bây giờ. Charter, thuê nguyên chiếc chuyên cơ "Đi Tây vãn cảnh", với giá thành hết sức phải chăng, điều này đã từng khiến nhiều người sửng sốt và coi như chuyện "khó tin nhưng có thật" ở đời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước