Chế độ ăn kiêng lành mạnh cho người tiểu đường

Tiêu Trang Ngọc Bảo (Theo The House of Wellness)-Thứ bảy, ngày 27/07/2024 13:51 GMT+7

(Ảnh: The House of Wellness)

VTV.vn - Chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường không có nghĩa là chế độ ăn hạn chế. Có rất nhiều lựa chọn lành mạnh, ngon miệng để thưởng thức cũng như một số thứ bạn sẽ cần cắt giảm.

Chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường có thể gây sốc cho bất cứ ai và không còn nghi ngờ gì nữa, cuộc sống sẽ thay đổi khá nhiều. Theo báo cáo, khoảng 1,8 triệu người Úc mắc bệnh tiểu đường và nhiều người khác chưa được chẩn đoán.

Có nhiều loại bệnh tiểu đường khác nhau, trong đó ba loại phổ biến nhất là loại 1, loại 2 và tiểu đường thai kỳ. Mặc dù tất cả đều phức tạp và nghiêm trọng, nhưng loại 2 chiếm 85% tổng số bệnh tiểu đường. Loại 2 xảy ra khi cơ thể bạn kháng insulin và có liên quan đến di truyền và lựa chọn lối sống.

Tin tốt cho chúng ta là theo các chuyên gia sức khoẻ, việc giữ lượng đường trong máu ở mức bình thường có thể làm giảm đáng kể nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Nên ăn nhiều thực phẩm nào?

Chuyên gia dinh dưỡng Joel Feren, hay còn gọi là The Nutrition Guy, cho biết ăn thực phẩm tốt là rất quan trọng. Joel nói: "Một trong những mục tiêu chính trong chế độ ăn uống nếu bạn bị tiểu đường là đảm bảo lượng đường trong máu ổn định. Vì vậy, lựa chọn thực phẩm cung cấp glucose với tốc độ chậm và ổn định là phương pháp tốt nhất".

Trong khi đó, tác giả Lisa Renn của "Dietitian and Body Warfare – The Secret to Permanent Weight Loss" cho biết những người mắc bệnh tiểu đường có nhu cầu sức khỏe tương tự như những người khác. Cô khuyên nên đảm bảo rằng carbohydrate của mình có chất lượng cao để tối đa hóa lượng vitamin, khoáng chất và chất xơ.

Lisa khuyên bạn nên sử dụng:

- Nhiều loại rau và trái cây nhiều màu sắc

- Các loại đậu, hạt và quả hạch

- Ngũ cốc nguyên hạt

- Thịt nạc và gia cầm

- Sữa ít béo

- Nhiều nước

Những loại thực phẩm nên ăn ít hơn

Mặc dù có một số loại thực phẩm bạn cần lưu ý, Joel cho biết thỉnh thoảng bạn có thể thay đổi chế độ ăn uống thông thường.

"Giảm thiểu các loại thực phẩm như nước trái cây, rượu, kẹo, đồ ngọt, đồ nướng, ngũ cốc có đường và ngũ cốc tinh chế nhiều sẽ giúp bạn kiểm soát tình trạng bệnh tốt hơn" - Joel khuyên.

Các loại thực phẩm khác cần tránh bao gồm:

- Các loại ngũ cốc chế biến như gạo trắng hoặc mì ống trắng

- Sữa nguyên kem

- Thực phẩm chiên

Giảm chất béo bão hòa trong chế độ ăn uống của bạn

Lisa khuyên bạn nên giảm chất béo bão hòa hoặc không lành mạnh, đường bổ sung và muối.

"Chất béo không lành mạnh có trong các loại thực phẩm như khoai tây chiên, bánh quy, bánh ngọt, kẹo, nước ngọt, nước trái cây và các sản phẩm từ sữa nguyên kem" - Lisa nói - "Thay thế chất béo bão hòa bằng chất béo không bão hòa lành mạnh như dầu ô liu nguyên chất và cá béo và quả bơ. Cố gắng không thêm muối khi nấu ăn, thay vào đó hãy sử dụng các loại thảo mộc và gia vị lành mạnh để tăng thêm hương vị cho món ăn của bạn".

Joel nói rằng một cách khác để giảm lượng chất béo bão hòa là chọn các loại thịt nạc.

Thời gian ăn rất quan trọng

Ăn theo lịch trình nhất quán giúp duy trì lượng đường trong máu ổn định và sẽ giúp duy trì mức năng lượng trong suốt cả ngày.

"Điều cần thiết là phải đảm bảo duy trì tần suất tiêu thụ carbohydrate để có nguồn cung cấp carbohydrate ổn định trong ngày" - Joel nói - "Ăn các bữa ăn đều đặn và bao gồm cả đồ ăn nhẹ, nếu cần, là điều bạn nên hướng tới".

Nhận hỗ trợ hoặc lời khuyên

Lisa nhấn mạnh rằng không có cách tiếp cận nào phù hợp với tất cả mọi người để ăn uống lành mạnh và kiểm soát bệnh tiểu đường. Cô khuyến khích mọi người tìm kiếm lời khuyên cá nhân từ một chuyên gia y tế đủ tiêu chuẩn về vấn đề này.

Các yếu tố nguy cơ tiền tiểu đường Các yếu tố nguy cơ tiền tiểu đường

VTV.vn - Hơn 80% người mắc bệnh tiểu đường không biết mình mắc bệnh vì không được xét nghiệm thường xuyên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước