"Chia sẻ thực phẩm hàng ngày, cùng nhau vượt qua COVID-19" - Nghĩa cử cao đẹp của người Hà Nội

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 05/04/2020 08:17 GMT+7

VTV.vn - Bữa ăn giản dị chỉ với gói mì ăn liền, quả trứng, hay vài cái xúc xích, tuy không nhiều, nhưng lại rất quý giá đối với nhiều người lao động và sinh viên khó khăn.

Vẫn là mì tôm nhưng bữa trưa nay, bát mì của em Ly A Nhịa (sinh viên trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) đã có thêm hẳn quả trứng luộc và xúc xích. Với em, đây là bữa ăn rất sang, bởi từ đầu đợt dịch COVID-19 đến giờ, từ 3 bữa, em chỉ dám ăn hai bữa một ngày và cả hai bữa đều là mì tôm không.

Là con thứ 10 trong gia đình 11 người con, từ khi lên Hà Nội học, không những không nhận tiền của bố mẹ, Nhịa còn đều đặn gửi về cho gia đình 500.000 - 700.000 đồng lo ăn học cho em út mỗi tháng. Nhà ở xã nghèo miền núi Sơn La, đợt dịch này, Nhịa không dám về nhà, bởi về sẽ không có mạng để tiếp tục học online theo chương trình của trường. Không còn đi làm thêm, không còn cơ hội kiếm tiền, những ngày này đang rất khó khăn, may là em được nhận phần quà của chương trình "Chia sẻ thực phẩm hàng ngày, cùng nhau vượt qua COVID-19".

Chương trình vừa được triển khai 2 ngày qua tại cổng ký túc xá Mễ Trì, Trung tâm Hỗ trợ sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội. Ngay trong ký túc xá này, hiện còn khoảng 200 sinh viên vì nhiều lý do vẫn bám trụ lại ký túc xá. Nhiều bạn trong số này đều có hoàn cảnh khó khăn nên những món quà dù nhỏ nhưng lại vô cùng ý nghĩa.

Không chỉ có các bạn sinh viên, nhiều người lao động nghèo đi qua đây cũng rất vui vẻ nhận suất ăn. Ông Nguyễn Đăng An (tỉnh Thái Bình) lên Hà Nội làm thợ xây mới được gần tháng đã phải nghỉ vì dịch COVID-19. Không còn kiếm được tiền, nhưng ông cũng không bắt xe khách về quê. Ông cùng những đồng hương phải cố bám trụ tại đây mong ngày hết dịch.

Người sáng lập chương trình thiện nguyện này từng chia sẻ, nhóm người nghèo đô thị còn nghèo hơn, khó sống hơn cả nhóm người nghèo ở làng quê. Họ mong manh nhất, dễ tổn thương nhất nhưng lại dễ bị lãng quên nhất ở thành phố. Họ sẽ sống thế nào trong đợt dịch này chính là trăn trở lớn nhất của những người làm chương trình.

Sẻ chia khó khăn trong dịch COVID-19 Sẻ chia khó khăn trong dịch COVID-19

VTV.vn - Những tấm lòng nhân ái sẽ giúp các hoàn cảnh khó khăn vượt qua nỗi lo phải chạy ăn từng bữa trong mùa dịch đầy nguy hiểm này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước