Chợ mai Tết của người Việt ở thủ đô Vientiane (Lào)

Theo Mỹ Bình/VOV - Vientiane-Thứ bảy, ngày 06/02/2016 07:25 GMT+7

VTV.vn - Chợ mai rừng Đông Bakhai ở Vientiane (Lào) đã trở thành điểm đến của nhiều người Việt vào mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Trong tâm thức của người Việt, vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc, mỗi gia đình đều có một cây đào, cây quất hay canh mai trưng trong nhà. Vì thế, trong những năm gần đây, nhiều gia đình người Lào đã thu gom mai rừng về bán, hình thành nên những chợ mai rừng phục vụ nhu cầu của người Việt trong dịp Tết Nguyên đán.

Tại thủ đô Vientiane, chợ mai rừng Đông Bakhai đã trở thành điểm đến của nhiều người Việt vào mỗi dịp Tết đến Xuân về. Sắc thắm của những bông mai rừng đã giúp cho những người con xa quê vơi đi nỗi nhớ quê nhà trong những ngày Tết cổ truyền của dân tộc.

Chợ mai rừng Đông Bakhai được thành lập cách đây 7-8 năm và mỗi năm chỉ họp một lần trong khoảng 2 tuần.

Gần 10 năm nay, cứ sau Rằm tháng Chạp âm lịch, anh Trương Văn Khuê, Việt kiều ở thủ đô Vientiane lại xuống đây để tìm mua mai chơi Tết.

Anh Khuê cho biết: Dù ở Vientiane có một số cửa hàng bán mai nhập từ Việt Nam nhưng anh thích mai rừng vì hoa đẹp, chơi được lâu và không lo bị sử dụng hóa chất bảo quản trong quá trình vận chuyển.

Quan trọng hơn, trong những ngày Tết có cành mai trưng trong nhà sẽ giúp anh vơi đi nỗi nhớ quê hương: “Năm nào tôi ở bên này cũng không được về nhà thì tôi sẽ phải mua đào mua quất, mai để tôi chơi những dịp Tết như thế này để đỡ bớt nhớ nhà đi. Mọi người đều về mình không được về nên nhiều khi cũng coi như chơi bên này thay như ở Việt”.

Với ông Lê Văn Toan ở huyện An Dương, Hải Phòng, thì đây là lần đầu tiên ông ăn Tết tại Lào. Sang thăm người nhà được hơn hai tháng, hôm nay ông được người cháu đưa đến chợ mai Đông Bakhai để cùng chọn mai về trưng Tết.

Dù lần đầu tới đây nhưng ông thực sự ấn tượng với chợ hoa này: “Ở Việt Nam không có những cành mai cao như thế này. Ở Việt Nam có những cành mai như một cái bát, chậu thấp độ khoảng 20-30cm. bởi thế khi được sang bên đất Lào thấy vườn mai ở bên Lào này đặc biệt to, cao”.

Chợ mai Đông Bakhai được người dân Lào lập nên khi thấy cộng đồng người Việt tại Vientiane có nhu cầu chơi mai trong dịp Tết Nguyên đán. Những cành mai này đều được các gia đình tự đi chặt ở cánh rừng cách Vientiane khoảng 100km. Hiện có 7 gia đình đang bán mai ở chợ này. Giá mỗi cành mai ở đây tùy thuộc vào mật độ hoa, dáng cành và số lượng nụ cũng như lộc nhiều hay ít có thể dao động từ 500 đến 5 triệu kíp tức là khoảng gần 1,4 triệu đến khoảng 14 triệu đồng Việt Nam.

Chị Pheng Sengvongsa, -người bán mai tại chợ này đã được gần 5 năm chia sẻ với phóng viên VOV: “Người mua ở đây chủ yếu là người Việt sang làm ăn tại Lào, khi về nhà ăn Tết, họ mua mang về theo. Số ít còn lại là người Việt trong thành phố mua, nhưng chủ yếu vẫn là người Việt mang về nước. Ở Việt Nam lạnh quá, hoa không nở được, hoặc nở được thì bông bé hơn ở đây, do đó họ thích mua Mai Lào, năm nào cũng vậy, họ cũng mua của tôi để đem về Việt Nam”.

Chợ mai tự phát Đông Bakhai một năm chỉ họp một lần duy nhất. Chợ không chỉ giúp người dân Việt Nam không có điều kiện về quê ăn Tết có không khí Tết cổ truyền đầm ấm ngay trên nước bạn Lào mà nó còn giúp nhiều người dân Lào có thêm một nguồn thu nhập ổn định trong mỗi dịp Tết đến Xuân về của người dân Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước