Chọn địa điểm tại Hà Nội đẹp nhất để xem nguyệt thực toàn phần

Khánh Nguyễn-Thứ năm, ngày 26/07/2018 14:30 GMT+7

VTV.vn - Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam Đặng Vũ Tuấn Sơn cho biết, việc theo dõi nguyệt thực toàn phần ở Hà Nội sẽ khó hơn nhưng vẫn có những vị trí quan sát được.

Vào rạng sáng 28/7, người dân Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn kỳ thú nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ 21, kéo dài 103 phút. Theo ông Đặng Vũ Tuấn Sơn - Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam, nguyệt thực là hiện tượng Mặt trăng tối hơn và có màu đỏ thẫm khi đi vào vùng tối của Trái đất. Nguyệt thực gồm 3 pha cơ bản là nửa tối, một phần và toàn phần.

Về thời điểm xảy ra hiện tượng nguyệt thực toàn phần, ông Đặng Vũ Tuấn Sơn cho biết: "Rạng sáng 28/7, hiện tượng nguyệt thực toàn phần sẽ kéo dài từ lức 0h14 cho đến sáng khi mặt trời mọc. "Pha" đáng chú ý bắt đầu từ nguyệt thực một phần sau đó là "pha" nguyệt thực toàn phần. Nguyệt thực lần này có điểm đặc biệt là "pha" toàn phần kéo dài 103 phút được thống kê là nguyệt thực toàn phần dài nhất trong thế kỷ 21".

Chọn địa điểm tại Hà Nội đẹp nhất để xem nguyệt thực toàn phần - Ảnh 1.

Hiện tượng nguyệt thực toàn phần lần này dài nhất thế kỷ 21. Ảnh: Getty.

Về địa điểm quan sát nguyệt thực toàn phần tại Việt Nam, ông Sơn gợi ý: "Người quan sát tại Việt Nam có nguy cơ khó quan sát được hiện tượng thiên nhiên kỳ thú này do dự báo những đợt mưa và mây mù mà áp thấp nhiệt đới gây ra. Do đó, chúng ta nên đến những nơi có góc nhìn rộng, ban công tòa nhà cao tầng hoặc những nơi xung quanh không gian tương đối trống trải sẽ quan sát thấy rõ hơn. Lưu ý nên chọn những địa điểm ít bị ô nhiễm không khí".

Theo Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam, việc quan sát nguyệt thực toàn phần sẽ khó khăn hơn tại Hà Nội. "Hà Nội bị ô nhiễm về không khí cộng với việc dự báo thời tiết có thể sẽ mưa nên khó quan sát hơn. Trong trường hợp không mưa, chúng ta có thể đứng ngay trên sân thượng, ban công hoặc bất cứ nơi nào có góc nhìn rộng, nhìn thấy mặt trăng sẽ đều quan sát được".

"Người dân hoàn toàn có thể quan sát bằng mắt thường mà không cần dụng cụ hỗ trợ. Tuy nhiên, nếu có dụng cụ như kính thiên văn hoặc ống nhòm thì sẽ đẹp hơn", ông Sơn cho biết thêm.

Chọn địa điểm tại Hà Nội đẹp nhất để xem nguyệt thực toàn phần - Ảnh 2.

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn - Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam. Ảnh NCHMF

Ông Sơn cũng chia sẻ, hiện tượng này diễn ra vào lúc rạng sáng nên Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam không tổ chức cho người đam mê thiên văn quan sát. Tuy nhiên, một số nhóm bạn trẻ yêu thích thiên văn học tự tổ chức các nhóm cùng quan sát hiện tượng thiên văn kỳ thú này. Theo ông Đặng Vũ Tuấn Sơn, đây là lần thứ hai trong năm 2018 diễn ra hiện tượng nguyệt thực toàn phần, lần đầu tiên là ngày 31/1. Sau hiện tượng nguyệt thực toàn phần lần này, người dân Việt Nam sẽ phải đợi đến tháng 11/2022 mới có thể quan sát nguyệt thực toàn phần.

Dự báo, vào đêm 27 và rạng sáng 28/7, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhiều khả năng có mưa vừa đến mưa to. Trời sẽ âm u và khó thể quan sát được Mặt trăng từ lúc 0h00-6h30.

Theo các chuyên gia, diễn biến nguyệt thực vào rạng sáng ngày 28/7 tại Việt Nam cụ thể như sau:

- Từ 0 giờ 14 phút, Mặt trăng bắt đầu đi vào vùng bóng nửa tối

- Từ 1 giờ 24 phút, bắt đầu nguyệt thực một phần

- Từ 2 giờ 30 phút, bắt đầu nguyệt thực toàn phần

- Từ 3 giờ 21 phút, nguyệt thực cực đại diễn ra

- Đến 6 giờ 28 phút, hiện tượng sẽ kết thúc


Để ngắm nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ- cần chuẩn bị gì? Để ngắm nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ- cần chuẩn bị gì? Người Việt sắp được chiêm ngưỡng nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ XXI Người Việt sắp được chiêm ngưỡng nguyệt thực toàn phần dài nhất thế kỷ XXI Cuối tháng 7/2018, diễn ra nguyệt thực dài nhất thế kỷ Cuối tháng 7/2018, diễn ra nguyệt thực dài nhất thế kỷ

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước