Chống cảm lạnh bằng cách ăn sữa chua?

An Trang (dịch)-Thứ hai, ngày 29/10/2018 22:38 GMT+7

Sữa chua có thể sử dụng để ngăn ngừa bệnh cảm lạnh?

VTV.vn - Tìm kiếm phương thức chữa bệnh đơn giản mà hiệu quả là điều mọi người cần để đối đầu với căn bệnh cảm lạnh khi mùa đông đến. Sữa chua có thể là một lựa chọn đáng cân nhắc.

Theo Mickey Rubin, Phó Chủ tịch Hội đồng Sữa quốc gia tại Mỹ, chưa có nhiều nghiên cứu chứng minh sữa chua làm giảm các triệu chứng của bệnh cảm lạnh. Tuy nhiên, về mặt lý thuyết, một số thành phần trong sữa chua, tốt cho sức khoẻ và tăng khả năng đề kháng của con người.

Phó Chủ tịch Rubin chia sẻ: "Chúng tôi biết sữa chua là một lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng và probiotics có lợi cho sức khỏe, vì vậy, đưa sữa chua vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp chúng ta có những bữa ăn lành mạnh. Tuy nhiên, còn quá sớm để khuyến cáo đưa sữa chua vào thực đơn ăn uống của những người mắc cảm lạnh thông thường".

Kristi L. King, một chuyên gia dinh dưỡng tại Bệnh viện Nhi đồng Texas và là phát ngôn viên của Học viện Dinh dưỡng và Chuyên gia dinh dưỡng, cho biết sữa chua chứa nhiều vi khuẩn probiotics có lợi, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Nhiều nghiên cứu đánh giá các loại probiotics tìm thấy trong sữa chua sẽ làm giảm tỷ lệ nhiễm lạnh cũng như giảm thời gian mắc bệnh.

Ngoài ra, sữa chua cũng chứa kẽm, là một chất tăng cường miễn dịch. Nghiên cứu chỉ ra rằng kẽm có thể làm giảm thời gian của các triệu chứng cảm lạnh. Tuy nhiên, cần ít nhất 75 mg kẽm để thấy được sự hiệu quả, cao hơn nhiều so với 2 mg có trong một hộp sữa chua.

Bên cạnh đó, carbohydrates trong sữa chua giúp cung cấp năng lượng. Đây cũng là yếu tố quan trọng giúp chúng ta sớm phục hồi sau khi mắc bệnh. Theo một nghiên cứu gần đây, những người phụ nữ ăn sữa chua mỗi ngày trong vòng 9 tuần cho thấy dấu hiệu giảm viêm trong máu. Điều này chứng minh cơ chế chống lại các triệu chứng cảm lạnh của sữa chua.

Rubin cho biết: "Cảm lạnh thông thường và các triệu chứng cảm thực chất là phản ứng viêm đối với vi khuẩn. Do đó, nếu sữa chua hoặc các loại thực phẩm khác làm giảm viêm thì về mặt lý thuyết có thể mang lại lợi ích. Chúng tôi vẫn cần nghiên cứu thêm để biết chắc chắn".

Trong lúc chờ đợi những bằng chứng khoa học xác thực hơn, sữa chua vẫn có thể nằm trong top lựa chọn của bạn với các thuộc tính dinh dưỡng cũng như các thành phần hỗ trợ chống cảm lạnh.

"Tôi sẽ không chỉ dựa vào sữa chua để chống cảm lạnh. Kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh, sữa chua mới có thể có lợi" - chuyên gia King nhận định.

"Sữa chua mịn và dễ nuốt. Vì vậy, kể cả khi bạn bị đau họng hay tệ hơn là chảy nước mũi, bạn sẽ vẫn thấy dễ dàng và thoải mái khi ăn" - Phó Chủ tịch Rubin nói thêm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước