Chuyện về chiếc khăn rằn Krama dài nhất thế giới

Thạch Thông (PV THVN thường trú tại Campuchia)-Thứ sáu, ngày 02/03/2018 06:00 GMT+7

VTV.vn - Chương trình dệt chiếc khăn rằn Krama lập kỷ lục Guiness ở Campuchia đã được đông đảo người dân ủng hộ và thu hút gần 5.000 người dân tham gia.

Chiếc khăn rằn Krama đã gắn bó với người dân Campuchia từ thế kỷ thứ XVII với nhiều công dụng khác nhau từ làm khăn trùm đầu, quàng cổ; váy; võng; túi đi chợ; địu em bé... Người dân Campuchia quan niệm rằng, khi có chiếc khăn Krama bên mình sẽ mang lại may mắn và bình an.

Để bảo tồn và phát huy di sản văn hóa truyền thống, ngày 14/2/2018, Campuchia bắt đầu thực hiện chương trình dệt chiếc khăn rằn Krama dài 1.000m để lập kỷ lục thế giới Guiness. Đây cũng là cách làm du lịch độc đáo.

Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni và Hoàng hậu cũng đã đến tham dự khai mạc của chương trình này đặc biệt này.

Cách thức tổ chức dệt khăn Krama dài nhất thế giới này là tất cả người dân Campuchia cũng như du khách quốc tế đều có thể tham gia dệt. Trước đó, tất cả mọi người được hướng dẫn cách dệt trước để đảm bảo chất lượng chiếc khăn đặc biệt này. Sau 10 ngày, đã có gần 5.000 người đến tham gia dệt chiếc khăn đặc biệt này, trong đó có cả người nước ngoài.

Mỗi người tham gia chỉ được phép dệt 6 cọng chỉ và được sự giúp đỡ về kỹ thuật của các thợ dệt lành nghề.

Sau 10 ngày, chiếc Krama chỉ mới dệt được khoảng 50m. Theo Ban tổ chức, để hoàn thành Krama dài 1.000m lập kỷ lục Guiness, dự kiến sẽ mất thời gian hơn 6 tháng.

Campuchia hi vọng chiến dịch dệt khăn Krama lập kỷ lục Guiness dài nhất thế giới này sẽ giúp thúc đẩy tình đoàn kết dân tộc và hòa bình của đất nước.

Campuchia nỗ lực xác lập kỷ lục Guinness chiếc khăn dài nhất thế giới Campuchia nỗ lực xác lập kỷ lục Guinness chiếc khăn dài nhất thế giới Dải ruy băng khổng lồ về phòng chống ung thư vú nhận giải Guinness Dải ruy băng khổng lồ về phòng chống ung thư vú nhận giải Guinness Tranh tường của nữ họa sĩ 19 tuổi sắp ghi danh kỷ lục Guinness Tranh tường của nữ họa sĩ 19 tuổi sắp ghi danh kỷ lục Guinness

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước