Nhóm nghiên cứu gồm 3 nữ sinh: Nguyễn Hoàng Kim Long, Nguyễn Thùy Dương, Lê Thùy Linh đến từ Khoa Công nghệ Sinh học. Theo trưởng nhóm Kim Long, hiện nay, giới trẻ dành nhiều quan tâm và đam mê theo đuổi các sáng kiến, các hoạt động nghiên cứu khoa học gắn với việc bảo vệ môi trường, phát triển bền vững, tìm kiếm các sản phẩm thân thiện môi trường… Với ba nữ sinh này, “khi tham gia nghiên cứu khoa học, điều khiến chúng em vui nhất đó là biến các ý tưởng trong suy nghĩ của mình thành hiện thực và có thể áp dụng vào đời sống thực tiễn” - Kim Long chia sẻ.
Nguyễn Hoàng Kim Long (ảnh: NVCC)
Trưởng nhóm Kim Long cũng cho biết, dự án được thực hiện gần như cùng thời điểm làm luận văn tốt nghiệp nên nhóm gặp nhiều khó khăn trong việc quản lý, phân chia quỹ thời gian cho việc học tập và nghiên cứu khoa học. Các công đoạn nâng cấp và cải tiến các đặc tính của màng bọc tốn nhiều công sức cũng như gặp nhiều khó khăn nhất. Nhóm đã loay hoay khá lâu để có thể hoàn thành sản phẩm.
Sản phẩm màng bọc từ vỏ chanh dây, thanh long có thời hạn sử dụng 3 - 4 tuần trong điều kiện nhiệt độ thấp (trong môi trường tủ lạnh) và phải tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng Mặt trời. Điểm thú vị của loại màng bọc này là, bên cạnh việc được làm từ nguồn nguyên liệu thân thiện với môi trường, còn có khả năng thay đổi màu sắc tùy theo chất lượng của thực phẩm. Khi thực phẩm bắt đầu hư hỏng, độ pH của môi trường thay đổi, chất chỉ thị màu betacyanin được thêm vào sẽ biến đổi và làm cho màng bọc chuyển dần từ màu đỏ hồng sang màu vàng hoặc trong suốt. Theo đó, chỉ bằng việc quan sát màng bọc thực phẩm, người dùng có thể nhận biết thực phẩm bị hỏng ở mức độ nào, từ đó ngăn ngừa nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
Màng bọc thực phẩm từ vỏ thanh long (ảnh: NVCC)
Màng bọc thực phẩm từ vỏ chanh dây (ảnh: NVCC)
Với 200g vỏ trái cây, nhóm có thể tạo ra một cuộn màng bọc thực phẩm dài 20m, có giá thành dự kiến là 70 nghìn đồng/cuộn. Trong quá trình nghiên cứu, nhóm tận dụng nguồn nguyên liệu tại chỗ đến từ các hàng quán xung quanh khu vực làng đại học. Tuy nhiên, với quy mô sản xuất lớn hơn, các nguồn nguyên liệu cũng phải đa dạng hơn. Bình Thuận (thủ phủ trồng thanh long của Việt Nam - đồng thời cũng là quê hương của một thành viên trong nhóm) là một trong những địa phương mà nhóm đang hướng tới tìm nguồn nguyên liệu để đáp ứng nhu cầu sản xuất lớn hơn. Cùng với đó, giá thành cũng sẽ giảm nếu quy trình được công nghiệp hoá.
Hiện tại, sản phẩm màng bọc thực phẩm từ vỏ trái cây của 3 nữ sinh vẫn còn những vấn đề cần khắc phục và cần cải thiện thêm một số đặc tính theo mong muốn. Nhóm nữ sinh cũng cho biết đang nghiên cứu thêm một số công thức phối trộn mới để màng có đặc tính phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng khác nhau và phù hợp với quy trình sản xuất công nghiệp.
Việc thực hiện các dự án có ý nghĩa và có đóng góp cho xã hội, cộng đồng cũng được ba nữ sinh quan tâm và đặt lên hàng đầu trong suốt quá trình làm dự án màng bọc từ vỏ trái cây, có thể đổi màu theo tình trạng thực phẩm. Nhóm mong muốn góp một phần công sức để cải thiện thu nhập cho người nông dân, tận dụng được phế phẩm từ nông nghiệp.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!