Cơ hội thoát mù từ kỹ thuật mới trong điều trị bệnh thiên đầu thống

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 07/03/2020 18:19 GMT+7

Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

VTV.vn - Một chương trình tầm soát, phát hiện sớm và điều trị thiên đầu thống bằng kỹ thuật cao vừa được triển khai đến cộng đồng.

Diễn tiến âm thầm nhưng lại là nguyên nhân gây mù lòa đứng hàng thứ 2 đặc biệt ở những người lớn tuổi, bệnh glocom thường được gọi nôm na là bệnh thiên đầu thống, gây không ít khó khăn cho cả bác sĩ bởi bệnh nhân thường đến điều trị ở giai đoạn bệnh đã nặng. Hưởng ứng ngày glocom thế giới (11/3), một chương trình tầm soát, phát hiện sớm và điều trị bằng kỹ thuật cao vừa được triển khai đến cộng đồng.

Chương trình tầm soát chuyên sâu được bệnh viện Mắt Sài Gòn triển khai miễn phí từ 2/3 đến 12/3 dành cho 100 người trên 40 tuổi. Ước tính có đến hơn 50% người mắc bệnh glocom không biết mình mắc bệnh và vì thế, chất lượng thị lực nói riêng, chất lượng cuộc sống nói chung bị suy giảm đáng kể.

Các bác sỹ lưu ý: không nên chờ đến khi thị lực giảm sút rõ rệt mà ngay khi phát hiện các dấu hiệu như nhìn mờ, đau tức mắt, nhức đầu… đặc biệt là người cao tuổi thì nên đến ngay các cơ sở y tế để được thăm khám và can thiệp kịp thời.

Kỹ thuật được sử dụng ở đây là bằng laser argon, chỉ cần 15 - 20 phút đã hoàn tất phẫu thuật, mang lại hiệu quả cao, ít biến chứng. Tuy nhiên để hiệu quả lâu dài, rất cần sự cộng tác của chính người bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước