Mỗi mùa sen nở, nhiều người thích gói trọn hương sen trong những chén trà. Còn những người yêu hoa, lại cất giữ nét mộc mạc hương đồng gió nội trong những bình sen. Chỉ giản dị như vậy, mà cả bầu trời tuổi thơ ùa về trên những cánh đồng.
Chị Lâm Thị Na, Bếp làng Đường Lâm, cho biết: "Tôi sinh ra và lớn lên ở Nghệ An. Quê hương mình có những đầm sen rất đẹp, ngày bé còn đi hái trộm... Ra đây thấy Đường Lâm rất nhiều sen, những đầm nhỏ nhỏ thôi nhưng rất thơm".
Mang tình yêu với loài hoa hương đồng gió nội, cùng sự sáng tạo của một người đam mê ẩm thực, chị Na đã chế biến các món ăn từ sen.
Không chỉ chinh phục những thực khách là người Việt, cỗ sen còn được những người bạn ngoại quốc yêu mến khi tới với làng cổ Đường Lâm.
Chị Maika Fukui, du khách đến từ Nhật Bản, nói: "Đây là lần đầu tiên tôi được thưởng thức cỗ sen. Ở Nhật Bản chúng tôi cũng ăn món sen nhưng chủ yếu là từ củ sen thôi. Mâm cỗ ở đây trình bày rất đẹp mắt, khiến cho cỗ hấp dẫn hơn, trông giống như 1 tác phẩm nghệ thuật".
Đến với làng cổ Đường Lâm vào mùa hè, du khách sẽ có thêm 1 trải nghiệm hấp dẫn với mâm cỗ sen, để thêm yêu những nét đẹp trong văn hoá Việt.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!