Con người ngày nay đang bị lệ thuộc quá nhiều vào công nghệ

Cuộc sống thường ngày-Thứ sáu, ngày 01/01/2016 22:58 GMT+7

VTV.vn - Công nghệ phát triển không ngừng đã khiến cuộc sống của chúng ta và cách chúng ta cư xử, giao tiếp với nhau hoàn toàn thay đổi.

Ngày nay, chỉ với vài thao tác đơn giản, mọi người có thể chia sẻ các bức ảnh với bạn bè ở khắp nơi trên Facebook. Các công ty sản xuất máy ảnh cũng nắm bắt thị hiếu rất nhanh với những chiếc máy ảnh kết nối wifi hoặc 3G.

Trong chương trình Cuộc sống thường ngày ngày 1/1 với chủ đề Công nghệ thay đổi cuộc sống, nhà báo Lê Quốc Minh - Tổng biên tập báo điện tử Vietnamplus - đã có những đánh giá sâu sắc về tác động của công nghệ với truyền thông: “Một tờ báo, một kênh truyền hình không thể tồn tại khi chỉ sử dụng nền tảng của mình mà phải hướng tới đa nền tảng để tiếp cận càng nhiều người dùng càng tốt. Các phóng viên không chỉ viết bài cho độc giả mà còn cho cả bạn độc giả, tức là có thể chia sẻ được trên mạng xã hội”.

Đề cập tới vấn đề công nghệ thay đổi xã hội, nhà báo Hoàng Minh Trí, báo Công an Nhân dân nhận định: “Cộng đồng Facebook tại Việt Nam có thể thảo luận hay ném đá, nói xấu suốt ngày đêm. Dư luận trên mạng cũng rất dễ bị ‘dắt mũi’ và phán xét mọi thứ rất nhanh”.

Cuộc sống hiện đại đã làm không ít người bị lệ thuộc quá nhiều vào chúng và không được tận hưởng một cuộc sống đúng nghĩa. Nhà báo Lê Quốc Minh cũng nói tới một thực trạng đáng buồn của giới trẻ hiện nay: “Bây giờ chúng ta có thuật ngữ là ‘nghiện công nghệ’, ‘nghiện facebook’. Bạn bè, gia đình ra ngoài gặp nhau nhưng mỗi người lại chăm chú vào điện thoại. Có gia đình, bố bảo con gái làm việc gì rất khó nhưng nếu nhắn tin thì cô con gái lại trả lời ngay lập tức”.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI