Cuộc mưu sinh nguy hiểm với đường ray tàu của người nghèo ở Manila, Phlippines

Trung tâm Tin tức VTV24-Thứ hai, ngày 26/11/2018 21:31 GMT+7

VTV.vn - Những chiếc xe tự chế chạy trên chính đường ray của tàu điện; tiện hơn, giá rẻ hơn nhưng lại vô cùng nguy hiểm.

Khi tiếng chuông báo hiệu có tàu đến thì cũng là lúc cần phải nhanh chóng nhấc những chiếc xe ra khỏi đường ray. Đây chính là công cụ mưu sinh của những người nghèo tại Manila, Philippines. Loại xe đẩy tự chế này được làm từ những vật liệu đơn giản nhưng chắc chắn. Khung xe bằng sắt, chỗ ngồi và chỗ để chân được ghép từ những thanh gỗ nhỏ.

Không có dây an toàn hay chỗ bám, dụng cụ bảo vệ duy nhất chỉ là chiếc ô che nắng mưa, thế nhưng đây được xem như là vị cứu tinh của nhiều người dân trong vùng khi tình trạng tắc nghẽn tại Manila ngày càng trở nên tồi tệ. Mỗi chuyến tàu mini thế này có thể chở được 6-7 khách, giá thành vô cùng rẻ với 10 Peso một người, tức là chỉ khoảng 5.000 đồng.

Chị Noemi Nieves - người dân tại Manila, Philippines - cho hay: "Di chuyển bằng cách này giúp tôi tiết kiệm được thêm 1 tiếng mỗi ngày. Tiện lợi, nhanh chóng và giá thành lại rất rẻ".

Tiết kiệm được thời gian, tiền bạc nhưng những vị khách và cả những người điều khiển luôn phải đối mặt với nguy hiểm.

Theo chị Kerkleen Bongalon - người dân tại Manila, Philippines: "Lúc đầu thì có hơi sợ vì phải đi qua cầu mà tôi lại không biết bơi. Nhỡ may có chuyện gì xảy ra khi đang ở trên cầu thì tôi không biết phải làm thế nào cả, nhưng tôi tin những trolley boys này vì họ biết chính xác giờ tàu chạy".

Thế nhưng dù có biết chính xác giờ tàu hay kể cả đã có 20 năm kinh nghiệm trong nghề như ông Almeria, thì những người điều khiển phương tiện này, ai cũng đã từng ít nhất 1 lần rợn tóc gáy khi phải đối mặt với tử thần.

Anh Rene Vargas Almeria - người điều khiển loại xe tự chế - cho biết: "Có một lần chở khách tôi mải nghĩ chuyện khác, khách cũng không để ý vì đoàn tàu đến từ đằng sau. Rất may là tôi và mọi người đã kịp phát hiện, cả người và xe đều an toàn. Đấy là lần nguy hiểm duy nhất mà tôi từng gặp".

Những vụ tai nạn tuy rất hiếm nhưng không phải là chưa bao giờ xảy ra. Không may mắn như ông Almeria, một người bạn của ông vì không để ý tiếng tàu chạy phía sau nên đã thiệt mạng.

Dù không có giấy phép hoạt động chính thức nhưng vì sự tiện lợi và nổi tiếng đối với du khách trong và ngoài nước, loại hình di chuyển này vẫn được chính quyền Manila cho phép hoạt động.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước