Da nhân tạo có thể được... in để hỗ trợ chữa trị bệnh nhân bị bỏng

Theo Dân trí-Thứ hai, ngày 10/02/2020 12:29 GMT+7

VTV.vn - Một nhóm các nhà khoa học Canada đã phát triển một thiết bị có thể được sử dụng để "in" các tấm da nhân tạo trực tiếp lên vết thương của nạn nhân bị bỏng.

Da nhân tạo có thể được... in để hỗ trợ chữa trị bệnh nhân bị bỏng - Ảnh 1.

Da nhân tạo có thể giúp điều trị các ca bỏng nặng.

Nhóm nghiên cứu đã công bố kết quả thử nghiệm mới nhất của mình trên tạp chí Biofovenation về việc hiện có các lựa chọn hạn chế để thay thế da bị tổn thương, đưa ra một bước gần hơn với việc sử dụng thực tế tại các phòng khám bỏng. 

Phổ biến nhất hiện nay là ghép da, bao gồm loại bỏ các mô bị tổn thương và thay thế nó bằng da khỏe mạnh từ một bộ phận khác của cơ thể, tuy nhiên nó không phải luôn luôn là một lựa chọn tốt vì nhiều lý do khác nhau.

"Trong trường hợp bệnh nhân bị bỏng độ dày phức tạp phá hủy cả lớp trên và lớp dưới của da không phải lúc nào cũng có đủ làn da khỏe mạnh để sử dụng", nhà nghiên cứu Axel Günther giải thích. 

Ông cũng lưu ý rằng các phương pháp điều trị khác như sử dụng collagen và các chất thay thế da cũng không thể được áp dụng phổ biến, có giới hạn và nhược điểm của chúng.

Thiết bị tạo ra một phương pháp thay thế bằng cách đắp các dải sinh học đặc biệt trực tiếp lên vết thương có chứa các protein chữa bệnh, cũng như các tế bào mô đệm trung mô, hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể và khuyến khích sự phát triển của tế bào mới.

Nhà nghiên cứu Marc Jeschke giải thích: "Chúng tôi đã tìm thấy thiết bị ký gửi thành công các tấm da lên các vết thương một cách đồng đều, an toàn và đáng tin cậy, các tấm giữ nguyên vị trí chỉ với chuyển động rất nhỏ. Đáng kể nhất, kết quả của chúng tôi cho thấy các vết thương được điều trị đã lành rất tốt, giảm viêm, sẹo và co rút so với cả vết thương không được điều trị và những vết thương được điều trị bằng collagen".

Nhóm nghiên cứu cho biết nó đã được thử nghiệm trên vết bỏng dày ở lợn với kết quả khá khả quan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước