Đặc sắc triển lãm hoa lan tại Gardens by the Bay (Singapore)

Ngọc Linh-Thứ sáu, ngày 19/08/2022 16:21 GMT+7

Giống lan Miss Joaquim. Ảnh: Gardens by the Bay

VTV.vn - Từ nay đến ngày 4/9, triển lãm hoa lan mới mang tên Orchid Stories Of Singapore (tạm dịch: Những câu chuyện về hoa lan của Singapore) sẽ diễn ra tại Gardens by the Bay.

Triển lãm giới thiệu các giống lan lai tạo tại địa phương và khu vực có nguồn giống lai từ Singapore.

Không chỉ mang lại một khung cảnh ấn tượng, triển lãm còn lồng ghép yếu tố lịch sử thông qua những bản vẽ tái hiện quá trình phát triển của Đảo quốc gắn liền với các loài hoa lan.

Đặc sắc triển lãm hoa lan tại Gardens by the Bay (Singapore) - Ảnh 1.

Giống lan Moses Lee. Ảnh: Gardens by the Bay

Du khách cũng có thể tìm hiểu nguồn gốc của hoạt động sưu tập hoa lan. Đây là một thú tiêu khiển trong tầng lớp thượng lưu vào những năm 1800. Bên cạnh đó, triển lãm còn cung cấp thông tin về quá trình đạt đến đỉnh cao của nghề trồng lan tại Singapore từ những năm 1950 đến những năm 1980. Vào cuối những năm 1990, sản xuất hoa lan đã trở thành một ngành công nghiệp trị giá hàng triệu đô la tại Singapore.

Desmond Lee - Bộ trưởng Bộ Phát triển Quốc gia Singapore đã khai mạc triển lãm bằng hoạt động trồng cây phong lan Vanda Miss Joaquim.

Bà Siti Nurziana Yacob - trợ lý giám đốc bộ phận Nghiên cứu và Làm vườn tại Gardens by the Bay cho biết: "Hoa lan là một phần di sản của Singapore. Chúng tôi hy vọng người dân Singapore có thể tự hào về vai trò của loài hoa này trong lịch sử của Đảo quốc".

Nổi bật trong số các giống lai được trưng bày là Aranda Noorah Alsagoff được lai tạo bởi nghệ nhân 87 tuổi Syed Yusof Alsagoff. Tính đến nay, nghệ nhân lai tạo hoa lan nổi tiếng này đã ra mắt gần 200 giống lai.

Đặc sắc triển lãm hoa lan tại Gardens by the Bay (Singapore) - Ảnh 2.

Giống lai Aranda Noorah Alsagoff được nghệ nhân lai tạo hoa lan lừng danh Syed Yusof Alsagoff đặt tên theo tên cô con gái duy nhất của ông. Ảnh: Gardens by the Bay

Giống lan lai Aranda Noorah Alsagoff được đăng ký vào năm 1972, nằm trong bộ sưu tập Alsagoff Arandas – một nhóm lan lai tạo nổi tiếng đã giúp tạo tiếng vang cho Singapore trong khu vực.

Nghệ nhân Yusof đã đặt tên cho giống hoa lai này theo tên con gái duy nhất của ông là bà Noora Alsagoff (50 tuổi). Bà cũng có mặt tại buổi khai mạc triển lãm.

Bà Noora chia sẻ: "Đối với tôi, loài hoa này là biểu tượng cho tình yêu của cha tôi".

Một giống lan lai nổi bật khác là Papilionanda (Vanda) Tan Chay Yan. Giống này được lai tạo bởi ông Robert Tan Hoon Siang - cựu chủ tịch của Hiệp hội Phong lan Malaysia.

Giống lai này được đặt tên theo tên cha của ông - Tan Chay Yan - vua cao su của Malaysia.

Vào năm 1954, loại lan này từng được trưng bày và đạt Chứng nhận Hạng Nhất từ​​ Hiệp hội Làm vườn Hoàng gia Anh trong sự kiện Chelsea Flower Show.

Đặc sắc triển lãm hoa lan tại Gardens by the Bay (Singapore) - Ảnh 3.

Giống lan Dendrobium Kiat Tan. Ảnh: Gardens by the Bay

Ngoài ra, triển lãm Orchid Stories Of Singapore còn giới thiệu một giống hoa lai được đặt tên theo tên của Tiến sĩ Kiat W. Tan – nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Gardens by the Bay. Giống lan Dendrobium Kiat Tan có khả năng nở hoa trong cả khí hậu nhiệt đới và mát mẻ. Đây là kết quả của việc lai tạo giữa các loài lan ở vùng đất thấp và cao nguyên.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

hoa lan

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước