Đặc sản Hà Nội ngày cuối mùa, người dân tranh nhau mua

Nguyễn Xuyến-Thứ tư, ngày 30/08/2023 11:42 GMT+7

VTV.vn - Bước qua mùa sấu non, khi thời tiết sang thu, nhiều người lại tranh thủ mua sấu chín cuối vụ về ngâm mặn ngọt.

Theo ghi nhận của PV, dọc con phố Trần Phú, Phan Đình Phùng, có đến 5 – 6 hàng sấu khác nhau. Vì gần cuối mùa nên loại quả này có giá rẻ, chỉ từ 20.000 – 30.000 đồng/kg.

Đặc sản Hà Nội ngày cuối mùa, người dân tranh nhau mua - Ảnh 1.

Cảnh mua bán sấu chín tấp nập trên nhiều con phố. (Ảnh: Nguyễn Xuyến)

Với loại sấu đã cạo vỏ sẵn, tiểu thương chỉ thu thêm 10.000 – 20.000 đồng tiền công. Khách nào chưa biết chế biến, người bán sẽ gợi ý đủ các món ngon có thể làm ra từ loại quả này.

Ông Trung - một người hái sấu lâu năm trên đường Phan Đình Phùng bộc bạch: "Mặc dù sấu chín không để được lâu, mua về là phải ăn ngay hoặc dầm đường luôn, nhưng điều mọi người thích chính là hương vị đặc trưng riêng của sấu chín và coi đó như món quà của mùa thu Hà Nội. Mỗi ngày tôi bán ra gần nửa tạ sấu".

Đặc sản Hà Nội ngày cuối mùa, người dân tranh nhau mua - Ảnh 2.

Những quả sấu mang lại thu nhập cho những người lao động. Ảnh: Nguyễn Xuyến

Cùng bán sấu trên đường Phan Đình Phùng, Hà Nội, anh Hải cho biết: "Nhóm tôi có 3 người, mỗi ngày hái được 40-50kg sấu tươi và bán với giá 20-25.000 đồng/kg ngay tại gốc. Nhiều khách buôn đến tận nơi lấy sỉ về, giá sẽ rẻ hơn, khoảng 15.000 đồng/kg tùy vào loại và số lượng".

Cũng theo anh Hải, nghề hái sấu, bán sấu tuy được mùa nhưng lại vô cùng vất vả. Đa phần đều là dân lao động tự do từ các tỉnh lẻ tranh thủ kiếm thêm thu nhập khi sấu vào mùa.

Đặc sản Hà Nội ngày cuối mùa, người dân tranh nhau mua - Ảnh 3.

Dụng cụ hái sấu. (Ảnh: Nguyễn Xuyến)

Chỉ với bộ đồ nghề đơn giản, một cây gậy móc, bao tải, người hái sấu có thể hái hàng chục kg sấu mỗi ngày.  

"Quả sấu tận trên ngọn cây nên khi hái tôi phải hết sức cẩn trọng, hay những cành có nhiều quả xa, tôi sẽ dùng sào để hái, nhiều cây khó trèo, tôi dùng dây để thắt an toàn. Chỉ cần thấy lượng sấu vơi bớt, chúng tôi lại lập tức đánh xe đi hái, thậm chí trèo luôn lên cây sấu cạnh nơi bày bán hàng. Công việc cứ lặp lại như vậy cho tới khi tối muộn, khách vơi", anh Hải chia sẻ.

Đặc sản Hà Nội ngày cuối mùa, người dân tranh nhau mua - Ảnh 4.

Từng quả sấu chín được cạo sạch vỏ sẵn cho khách tiện chế biến. (Ảnh: Nguyễn Xuyến)

Không chỉ xuất hiện khắp các phố phường Hà Nội, sấu chín cũng đang "nhuộm vàng" chợ online. Loại quả chỉ có khi vào thu này đang được bán với giá từ 40.000-80.000 đồng/kg hàng nguyên quả. Với sấu đã gọt xoáy hoặc sấu dầm có giá dao động từ 100.000-160.000 đồng/kg.

Đặc sản Hà Nội ngày cuối mùa, người dân tranh nhau mua - Ảnh 5.

Sấu chín vàng ươm, dày cùi theo chân người gồng gánh, mang hương vị thu Hà Nội đến từng con phố. Ảnh: Nguyễn Xuyến

Yêu thích vị sấu chín, Vũ Vy (Tây Hồ, Hà Nội) cho biết: "Với mình, mùa thu Hà Nội không thể thiếu vị chua dịu, thanh thanh của những trái sấu chín. Năm nào cuối mùa sấu, mình cũng mua tầm chục cân về dầm, xào đường, bỏ tủ lạnh ăn dần".

Còn chị Thanh Hà (Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết: "Tầm này sấu đang ở thời điểm ngon nhất, tôi tới tận gốc mua để giữ được tươi của xấu. Năm nào cũng thế, phần tôi cất trong tủ lạnh, làm gia vị cho thức ăn, phần còn lại tôi ngâm nước sấu, mùa hè này lấy ra pha với đường, đá, vừa mát vừa ngon".

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước