Thị xã Gò Công, Tiền Giang không chỉ nổi tiếng với mắm tôm chà mà còn được du khách biết đến qua món bún suông vịt Ao Thiếc. Nơi đây có vùng sông nước, bãi biển Tân Thành trù phú, vì vậy có trữ lương tôm sắt lớn. Tôm sắt biển có kích thước nhỏ nhưng lại thịt lại ngon hơn so với với các loại tôm khác.
Ngay từ tên gọi món ăn này đã gây ấn tượng cho du khách. Theo người dân ở đây thì tên gọi loại bún này bắt nguồn từ nguyên liệu được chế biến ăn kèm với bún. Những con tôm đất được quết, giã nhuyễn, nêm nếm vừa ăn rồi nắn thành sợi dài đem hấp chín hoặc chiên trong chảo dầu cho vàng, giòn. Nó được gọi là con suông (còn có tên gọi khác là con đuông).
Ngoài ra, món bún ngon còn phải kể đến sự góp phần không nhỏ của nồi nước dùng. Để nấu được nồi nước lèo ngon, người ta thường dùng nhiều xương heo hầm và không thể thiếu nhưng con khô mực nhỏ.
Một bát bún suông vịt đầy đủ gồm bún trăng, thịt vịt, suông tôm, hành lá, gia vị được xếp gọn gàng. Sau đó, đầu bếp sẽ chan nước dùng kèm thêm bán nước chấm để món ăn thêm đậm đà. Khi thưởng thức, du khách sẽ cảm nhận được vị ngọt lịm lại phảng phất mùi tôm đất cùng mùi thơm béo ngậy của thịt vịt. Điều này khiến du khách thả mình vào không gian bình dị, đậm đà tình nghĩa của quê hương Tiền Giang.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!