Đề thi Đại học môn Văn của Trung Quốc khiến sĩ tử "đọc xong suýt ngất tại chỗ"

PV (Th)/Nguồn:Weibo VN, TTCB-Thứ hai, ngày 07/06/2021 18:25 GMT+7

VTV.vn - Như thường lệ, đề thi Đại học môn Ngữ văn của Trung Quốc là đề tài được quan tâm bởi sự thú vị, đa dạng và có khi là khó hiểu.

Kỳ thi đại học của Trung Quốc - Cao khảo luôn là chủ đề được nhiều người quan tâm vào thời điểm này hàng năm. Năm nay, đất nước tỷ dân có hơn 11 triệu sỹ tử sẽ tham gia kỳ thi quan trọng bậc nhất này. 

Và như thường lệ, đề thi văn toàn quốc cũng như các tỉnh trở thành nội dung được tìm kiếm trên mạng xã hội vì thú vị, đa dạng và có thể khiến thí sinh gây choáng bởi độ khó. Hiện nay chỉ còn 5 tỉnh ở Trung Quốc có đề thi đại học riêng, lần lượt là: Bắc Kinh, Thượng Hải, Thiên Tân, Giang Tô và Chiết Giang. Hàng năm, đề thi môn văn thường lấy những đề tài liên quan đến hiện trạng xã hội, con người, ý nghĩ tốt đẹp về cuộc sống. Với đề thi năm nay, bộ đề của tỉnh Chiết Giang đã nhận được nhiều lời khen của cư dân mạng do dễ hiểu, khiến thí sinh nhiều cơ hội để bày tỏ quan điểm cá nhân...

Dưới đây là tổng hợp đề thi của mùa Cao khảo năm nay:

Đề văn toàn quốc

Người xưa thường dùng ví dụ để giải thích cho việc theo đuổi lý tưởng, đề cập tới cơ sở, phương pháp, hướng đi, mục tiêu cùng nhiều nhiều vấn đề liên quan khác. Như Dương Hùng thời Hán đã từng lấy việc bắn cung làm ví dụ, ông nói rằng: "Tu thân giống như cây cung, tư tưởng ngay thẳng là tên, đích chính là chính nghĩa, ngắm kỹ rồi mới bắn, tất sẽ trúng".

Đại ý là, chỉ cần không ngừng rèn luyện bản thân, tư tưởng ngay thẳng, đồng thời xác định rõ ràng mục tiêu chính là "nghĩa", xác định những thứ này xong rồi bắt đầu hành động, chắc chắn sẽ thực hiện được lý tưởng của mình.

Tư liệu trên có thể dẫn dắt những thanh niên đang trên con đường theo đuổi ước mơ trong thời đại ngày nay, hãy kết hợp cùng với dự định phát triển bản thân của bạn viết thành một bài văn.

Đề thi của Bắc Kinh

Chọn một trong hai đề bên dưới, trả lời dựa theo yêu cầu được cho.

-  Mỗi người chúng ta đều sống trong một thời đại riêng biệt, đường đời của mỗi người trong thời đại đó cũng không hề giống nhau. Trong cùng một thời đại, có người than thở mình sinh nhầm thời, người lại nguyện an phận thủ thường, cũng có người cảm nhận sâu sắc được sự sinh ra đã gặp thời, thời không đợi ai...

Lấy câu "Sinh ra đã gặp thời" làm chủ đề, hãy viết một bài văn nghị luận.

-  Dưa chín cuống rụng (thời cơ chín muồi), đủ lông đủ cánh, đây chính là dáng vẻ trưởng thành của cây cỏ chim thú. Nhưng đối với tôi, dáng vẻ của sự trưởng thành không chỉ là sự phát triển về mặt thể chất.....

Dùng câu "Đây, mới chính là dáng vẻ của sự trưởng thành" làm đề bài để viết một bài văn tường thuật.

Đề thi văn Thiên Tân

Nếu như nói thời gian là con đường một chiều, thì ngày kỷ niệm chính là những biển báo nổi bật nhất dọc theo hai bên đường, chúng nói cho bạn biết rằng bạn đã làm thế nào để đi từ ngày hôm qua cho tới hôm nay. Thời gian mãi chẳng ngừng lại, ngày kỷ niệm cũng sẽ không biến mất. Ghi nhớ nó, biến những con số trên tờ lịch trở nên những chú thích nhắc nhở, nhắc nhở ta rằng phải mang theo mong ước ban đầu mà tiến bước.

Bạn có suy nghĩ và nhận thức như thế nào về đoạn văn này? Hãy kết hợp cùng kinh nghiệm của bản thân, viết thành một bài văn.

Đề thi văn Thượng Hải

Có người nói, trải qua sự lắng đọng của thời gian, giá trị của sự vật mới được con người ta công nhận; nhưng cũng có người cho rằng không chỉ như thế.

Bạn nghĩ như thế nào? Hãy viết một bài văn bày tỏ suy nghĩ của bạn.

Đề thi văn Chiết Giang

Đọc kĩ đề bên dưới, làm bài theo yêu cầu được cho.

Có người xem thành bại là đích đến, có người xem thành bại là khởi điểm, nhưng cũng có người xem đó chỉ là quá trình.

Bạn có trải nghiệm và suy nghĩ như thế nào về vấn đề trên? Viết một bài luận, nêu lên quan điểm của bản thân.

Đề văn khu vực II

Đọc tư liệu dưới đây sau đó làm theo yêu cầu:

Đề thi Đại học môn Văn của Trung Quốc khiến sĩ tử đọc xong suýt ngất tại chỗ - Ảnh 1.

*Chú thích: Dùng bút lông tập viết tô theo nét chữ màu đỏ in sẵn.

Hãy nắm rõ nội dung và ngụ ý của bức tranh trên, viết thành một bài văn phản ánh cách hiểu và cách đánh giá của bạn, nhận định và chọn lựa, phản ánh cách nghĩ của thanh niên trong thời đại mới.

Xôn xao đề thi Văn chọn học sinh giỏi chỉ có 3 từ 'Bạn màu gì?' Xôn xao đề thi Văn chọn học sinh giỏi chỉ có 3 từ "Bạn màu gì?"

VTV.vn - Câu hỏi nghị luận xã hội trong đề thi học sinh giỏi Ngữ văn lớp 12 trường THPT Phan Đình Phùng (Đắk Lắk) khiến cư dân mạng bàn tán xôn xao vì “siêu ngắn”.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước