Huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La là một địa điểm du lịch nổi tiếng, bốn mùa quanh năm đều mang khí hậu đặc trưng cùng nhiều sản vật phong phú. Không chỉ có hoa đào hoa mơ dịp xuân, dâu tây chín ngọt, mận hậu mùa hè, Mộc Châu còn được biết đến với hồng giòn – thức quà của mùa thu.
Hồng giòn có quả hình hơi vuông, vỏ nhẵn mỏng, màu vàng tươi bóng đẹp, phần tai quả màu xanh, thịt quả màu vàng nhạt
Hồng giòn Fuji là một loại trái cây đặc sản có nguồn gốc từ Nhật Bản, bắt đầu được nghiên cứu và trồng thử nghiệm tại Mộc Châu, Sơn La từ những năm 2000. Những cây hồng được trồng cách nhau khoảng 5m, cành sai trĩu quả.
Bà Huỳnh Thị Quy (Tiểu khu Cờ Đỏ, thị trấn Nông trường, Mộc Châu, Sơn La) là một trong những người đầu tiên trồng giống hồng này. Trước đó bà trồng hồng đỏ, phải giấm mới ăn được, từ khi biết tới giống hồng giòn này, bà đã cắt hết hồng cũ để ghép loại hồng mới. Bà Quy cho biết, hồng giòn không mất nhiều công chăm sóc, nhưng lại mang đến giá trị cao hơn. Mỗi năm hồng cho ra quả một lần. Từ giữa tháng 8, gia đình bà bọc quả cẩn thận để vừa tránh ruồi vàng, vừa giữ được sạch quả, cho đến đầu tháng 9 - tháng 10 thì hái bán cho các thương lái. Cuối năm sau khi thu hoạch xong, bà bón phân lân đầy đủ, đầu tư hệ thống tưới nước tự động để cho ra quả to đẹp.
Vài năm trở lại đây, hồng giòn Mộc Châu được nhiều người biết tới hơn nên bà con rất phấn khởi. Mỗi 1000m đất trồng được tầm 35 – 40 gốc hồng, sản lượng từ 3 – 4 tấn. Với giá tại vườn trung bình từ 45.000 đồng/ kg, hồng giòn Mộc Châu có mặt ở nhiều siêu thị ở Sơn La và đi vào tận TP. Hồ Chí Minh.
Mùa hồng đến, bà Quy tất bật cả ngày ở vườn để thu hoạch, nâng niu thành quả sau một năm cần mẫn chăm sóc
Trước đây, những vườn hồng chát sai trĩu quả thu hút rất nhiều du khách đến tham quan, chụp ảnh. Tuy nhiên hồng chát nhỏ hơn và cần ngâm nước khoảng một tuần mới ăn được. Hồng giòn Fuji có kích cỡ to hơn, ngọt tự nhiên, hái từ trên cây xuống thưởng thức được ngay nên được nhiều đoàn khách tìm đến.
Chị Thu Huyền (du khách đến từ Hà Nội) tỏ ra rất thích thú với trải nghiệm vào tận vườn hồng để hái quả và ăn ngay, mua số lượng bao nhiêu tính tiền bấy nhiêu. Đặc biệt, hồng giòn có thể ăn cả vỏ.
Bà Quy chia sẻ, bà mong muốn nhiều người được thưởng thức hồng giòn Mộc Châu hơn. Bà biết ơn thổ nhưỡng, khí hậu nơi đây đã cho ra một thức quà ngon, sạch, tạo thu nhập cho những người nông dân ở quê hương mình.
Khoảng thời gian nghỉ ngơi dưới vườn hồng, thưởng thức trái hồng cả vỏ
Hồng giòn không có hạt, ngọt thanh, từ khi hái trên cây xuống, nếu để trong nhiệt độ thường có thể bảo quản hồng được 10 ngày.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!