Đến Thanh Hóa để cảm nhận cuộc sống của làng quê xưa

VTV8-Thứ hai, ngày 20/05/2019 06:00 GMT+7

VTV.vn - Chương trình Quyến rũ Việt Nam tuần này sẽ đưa khán giả đến với cuộc sống sinh hoạt văn hóa của người dân tại hai ngôi làng cổ Đông Sơn và làng cổ Thọ Xuân.

Điểm dừng chân đầu tiên của chương trình Quyến rũ Việt Nam tuần này là làng cổ Đông Sơn. Ngôi làng nằm bên bờ Nam sông Mã, cạnh cầu Hàm Rồng huyền thoại, nơi hội tụ những yếu tố đặc trưng của một làng quê Việt Nam truyền thống. Làng Đông Sơn có cấu trúc theo kiểu làng thuần nông. Làng đưỡ xem là một trong những dấu mốc cho sự phát triển từ buổi các vua Hùng dựng nước cho đến thời hiện đại. Có thể thấy, lịch sử của làng gắn liền với những bước thăng trầm của lịch sử vùng đất xứ Thanh.

Đến Thanh Hóa để cảm nhận cuộc sống của làng quê xưa - Ảnh 1.

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử đến nay làng Đông Sơn vẫn còn giữ được nhiều nét cổ kính của một làng quê nông nghiệp truyền thống. Hiện tại làng Đông Sơn nằm trong khu du lịch Hàm Rồng - điểm xuất phát của hành trình du lịch xứ Thanh. Trong tương lai, làng Đông Sơn sẽ được quy hoạch bảo tồn để trở thành một trong những làng cổ điển hình của làng quê đất Việt.

Làng Đông Sơn được đánh giá là 1 trong 10 làng cổ đẹp nhất của Việt Nam. Từ đầu thế kỷ 20, tên đất, tên làng Đông Sơn đã trở thành tên gọi cho một nền văn hóa khảo cổ học nổi tiếng thế giới - Văn hóa Đông Sơn. Không chỉ có bề dày lịch sử nghìn năm và quá trình phát triển liên tục, làng cổ Đông Sơn gây ấn tượng cho du khách với cấu trúc theo kiểu làng thuần nông, mang sắc thái làng quê Bắc Bộ.

Tại đây, du khách sẽ được nghiên cứu, trải nghiệm nền văn hóa Đông Sơn, thăm di tích cấp quốc gia Đền thờ Lê Uy - Trần Khát Chân, di chỉ khảo cổ học Đông Sơn, di tích cấp tỉnh chùa Đông Sơn, nhà cổ hơn 200 năm tuổi của gia đình ông Lương Trọng Duệ, tản bộ dọc theo Làng cổ tham quan 4 ngõ: Nhân, Nghĩa, Trí, Dũng.

Tiếp theo cuộc hành trình, du khách đến với ngôi làng Xuân Phả, xã Xuân Trường, huyện Thọ Xuân để cùng người dân tham gia trò chơi, trò diễn, văn nghệ mang đậm yếu tố văn hóa dân gian. Trò Xuân Phả là một trong những trò diễn tiêu biểu, lưu dấu quá khứ hào hùng dân tộc qua các vương triều trong lịch sử phong kiến. Năm nào cũng vậy, cứ vào đầu tháng 2 âm lịch, người dân làng Xuân Phả, xã Xuân Trường, Thọ Xuân (Thanh Hóa) lại tụ họp và diễn lại điệu múa dân gian này.

Đến Thanh Hóa để cảm nhận cuộc sống của làng quê xưa - Ảnh 2.

Nơi đây được xem là cái nôi của các điệu múa Xuân Phả - một lối diễn dân gian của các nghệ nhân. Điệu múa dân gian có tất cả 5 điệu bao gồm múa Hoa Lang, múa Ai Lao, múa Chiêm Thành, múa Tú Huần, múa Tú Huần sẽ được biểu diễn từ 9 -10/2 âm lịch hàng năm.Thông qua những trò diễn, điệu múa nhà vua muốn nhân dân Xuân Phả phải biết đoàn kết, cùng nhau làm ăn lao động sản xuất.

Trò Xuân Phả được xem không chỉ độc đáo, đặc sắc mà còn “độc nhất vô nhị” ở Thanh Hóa. Năm 2016, trò Xuân Phả được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Di sản này không chỉ là báu vật văn hóa xứ Thanh, mà đã trở thành viên ngọc quý trong kho tàng di sản văn hóa dân tộc.

Mời khán giả xem lại chương trình để cảm nhận cuộc sống của người dân tại các làng quê tại tỉnh Thanh Hóa:

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!


Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước