Trong những năm gần đây, tại Nhật Bản đã xuất hiện cuộc vận động giảm lượng muối dùng cho những bữa ăn do lo ngại về các chứng bệnh huyết áp cao và đột quỵ. Người Nhật Bản được khuyến cáo chỉ nên hấp thụ 5g muối mỗi ngày để giảm thiểu nguy cơ bệnh tật. Ăn uống một cách hợp lý, đủ chất dinh dưỡng, kết hợp với vận động thường xuyên đã đem lại tuổi thọ cao cho nhiều người Nhật Bản. Các trung tâm dưỡng lão Nhật Bản là nơi tập trung của rất nhiều người cao tuổi đã sống xấp xỉ 1 thế kỉ.
Theo các chuyên gia, một trong những lý do chính giúp người Nhật Bản gia tăng tuổi thọ chính là chất lượng dinh dưỡng của mỗi bữa ăn. Sự cải thiện dinh dưỡng đã giúp tuổi trung bình người Nhật Bản tăng thêm 6 tuổi chỉ trong vòng 30 năm trở lại đây.
Năm 2018, tuổi thọ trung bình của người Nhật Bản là gần 84 tuổi, thuộc hàng cao nhất thế giới. Việc chú ý đến dinh dưỡng trong các bữa ăn và duy trì vận động được cho là sẽ giúp người Nhật sống lâu và sống khỏe hơn trong các thập niên tiếp theo.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!