Lá chuối cuốn thành hình phễu rồi cho một chút gạo nếp, một nắm thịt nho nhỏ cuộn lại tạo nên những chiếc bánh nhỏ xinh, vừa miếng cắn của mỗi thực khách. Ngoại trừ việc không ngâm gạo quá lâu thì tất cả các công đoạn từ đồ đậu xanh, chọn gạo nếp, ướp thịt cho đến luộc bánh đều giống như cách làm bánh chưng vuông của người Việt Nam.
Chị Vongphet Huehansana (quận Sikhottabong, Vientiane, Lào) chia sẻ: "Theo các cụ kể lại, bánh chưng tam giác này có nguồn gốc từ Việt Nam, bởi chỉ người Việt mới làm loại bánh chưng vuông đặc trưng mỗi dịp Tết của họ. Chúng tôi cũng từng làm bánh chưng vuông. Nguyên liệu không khác gì nhau, đặc biệt là hương vị, chỉ khác ở cách gói thành hình mà thôi".
Bánh chưng tam giác được người dân Lào thường xuyên sử dụng, nhất là vào dịp đầu năm theo Phật lịch, vì đây cũng là thời điểm người dân Lào tổ chức cưới hỏi, tân gia hoặc dâng lễ nhà chùa.
Về làng Vua bánh chưng vùng đất Tổ VTV.vn - Nhiều năm liền được lựa chọn làm món bánh chưng dâng lên vua Hùng mỗi dịp giỗ Tổ, làng cổ Hùng Lô (Phú Thọ) được nhiều người gọi vui là làng Vua bánh chưng.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!