Độc đáo lễ cúng sức khỏe cho voi của người M'Nông

Đài PT-TH Đăk Nông-Thứ năm, ngày 10/05/2018 20:04 GMT+7

VTV.vn - Lễ cúng sức khỏe cho voi của người M'Nông là một trong những nét sinh hoạt văn hóa mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, thể hiện lòng yêu thương của con người đối với loài voi.

Người M'Nông (huyện Tuy Đức, tỉnh Đăk Nông) quý voi như bạn, xem như thành viên trong gia đình nên lễ cúng dành cho voi cũng được người M'Nông tổ chức trang trọng như lễ dành cho người. Ví dụ như lúc voi mới sinh ra cũng có lễ đặt tên, khi mới đón voi về là lễ gia nhập thành viên và lễ cúng sức khỏe cho voi.

Trong lễ cúng voi, các vật phẩm không thể thiếu là rượu cần, bánh nếp, 2 tấm vải thổ cẩm. Ngoài ra, tùy vào điều kiện kinh tế của gia đình, gia chủ có thể cúng lợn, gà, trâu.

Trong lễ cúng sức khỏe cho voi, khi gia chủ đọc lời chúc thì các thành viên còn lại cùng với bà con trong buôn múa hát và đánh chiêng đến khi bài cúng kết thúc. Sau đó, gia chủ dùng tiết trâu bôi lên đầu, tai voi để cầu mong cho voi thật nhiều sức khỏe.

Trước đây, hầu như gia đình người M'Nông nào cũng có voi, việc tổ chức lễ cúng sức khỏe cho voi thường được tổ chức tập thể. Tuy nhiên, hiện nay voi nhà ở Tây Nguyên nói chung và voi ở Đăk Nông nói riêng đã giảm hẳn. Vì vậy, việc tổ chức lễ cúng sức khỏe cho voi càng được người M'Nông chú trọng. Thông qua lễ cúng là thông điệp nhắn gửi tới mọi người, đặc biệt là cộng đồng dân tộc M'Nông hãy chăm sóc, bảo vệ loài voi.

Độc đáo môn cưỡi voi đánh bóng polo Độc đáo môn cưỡi voi đánh bóng polo

VTV.vn - Ngày 8/3, giải đấu polo voi thường niên đã khai mạc tại thủ đô Bangkok, Thái Lan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước