Ở Vĩnh Long hiện nay xuất hiện giống thanh trà ngọt, thịt thơm, ăn thanh ngọt như xoài cát Hòa Lộc, giá bán khá cao. Giống thanh trà ngọt này đang được nhiều nhà vườn săn lùng để phát triển nhân rộng thành đặc sản địa phương.
Giống thanh trà này có tên Thanh trà ngọt Năm Cập, đã được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cây giống của ông Huỳnh Văn Cập – Chủ nhiệm HTX Thanh trà ngọt Đông Thành ở huyện Bình Minh, Vĩnh Long.
Ông Năm Cập chia sẻ, thanh trà là cây giống bản địa của địa phương đã có từ lâu đời. Vườn nhà ông trước cũng có vườn thanh trà chua, khoảng mười mấy năm trước tình cờ phát hiện ở vườn thanh trà chua có cây đột biến cho trái ngọt hơn hẳn, trái to tròn khác với giống truyền thống. Vậy là ông tìm tòi nhân giống, chiết nhánh, ghép chuôi cành…để mở rộng diện tích vườn thanh trà ngọt.
Năm 2021, ông Năm Cập thành lập HTX thanh trà ngọt và mở rộng diện tích lên 10 héc ta. Thanh trà là giống cây rừng, không xử lý ra bông trái vụ như những trái cây khác được nên thường chỉ cho trái một vụ, cây sẽ cho từ 3-4 đợt bông và cho trái từ khoảng tháng 11 đến khoảng tháng 3-4 là hết mùa trái.
1kg thanh trà Năm Cập khoảng 20 đến 22 trái, vị ngọt như xoài, thịt thơm ít xơ, trong khi giống thanh trà truyền thống địa phương phải 40-50 trái, vị chua.
Hiện vườn thanh trà ngọt của HTX Thanh trà ngọt Đông Thành cho trái được 4-5 vụ, mỗi năm đến mùa vẫn không đủ cung cấp cho thị trường, giá bán hiện tại 120.000 đồng/ kg, so với các loại thanh trà khác giá bán từ 30.000 – 50.000 đồng/ kg. Mỗi năm thanh trà chỉ cho 1 vụ nên sản lượng khoảng 2 tấn/1 năm. Nhưng giá bán thanh trà ngọt khá cao nên đem lại lợi nhuận tốt cho bà con trong HTX.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!