Đội nắng giao hàng, shipper kiếm bộn ngày hè nóng

Thu Ngà-Chủ nhật, ngày 17/07/2016 11:27 GMT+7

VTV.vn - Ngày hè nắng nóng thường khiến nhiều người khó chịu nhưng đây lại là thời điểm "hái ra tiền" của những người làm công việc giao hàng (shipper).

Hà Nội đang bước vào thời điểm giữa hè với chuỗi ngày có nền nhiệt cao, không khí oi bức, khó chịu. Nhiều người ngại mua hàng hay di chuyển ra đường vào những khung giờ cao điểm nên dịch vụ giao hàng tận nơi là lựa chọn hàng đầu. Những shipper nhờ đó có thể kiếm thu nhập gấp nhiều lần ngày thường trong mùa cao điểm nắng nóng.

Anh Công là shipper chuyên giao hàng các cung đường Trần Thái Tông - Duy Tân - Nguyễn Phong Sắc - Xuân Thủy (Cầu Giấy). Anh cho biết, trong những ngày qua, trung bình anh nhận được khoảng 60 - 70 đơn hàng, ngày cao điểm có thể nhiều hơn. "Công ty mình chủ yếu nhận các đơn hàng như mỹ phẩm, quần áo từ các cửa hàng. Trời nắng, khách hàng hầu hết là chị em phụ nữ, ngại ra ngoài nên cửa hàng thì vắng nhưng nghề giao hàng như mình lại khá bận rộn vì phải chuyển lượng đơn hàng gấp đôi, gấp ba ngày thường".


Ca làm thông thường của shipper kéo dài từ 9h đến khoảng 18h, trùng với thời điểm nắng nóng trong ngày

Ca làm thông thường của shipper kéo dài từ 9h đến khoảng 18h, trùng với thời điểm nắng nóng trong ngày

Theo anh Công, trung bình, công ty anh sẽ đưa ra mức phí ship từ 15.000 - 25.000 đồng mỗi đơn hàng tùy khoảng cách, trong đó, người trực tiếp giao hàng sẽ nhận được khoảng 5.000 đồng mỗi lần vận chuyển. "Mình càng giao được nhiều đơn hàng, công ty sẽ trích thêm một khoản càng cao, dao động từ 10 - 30% số đơn hàng vận chuyển trong ngày hôm đó".

Vì vậy, tranh thủ ngày nắng nóng, những nhân viên ship hàng đều làm việc hết công suất và có thể bỏ túi vài trăm nghìn một ngày. "Để tiết kiệm thời gian, các shipper sẽ xem trước một loạt đơn hàng trong ngày và lồng ghép các đơn cùng tuyến đường. Cũng nhờ đó mà mình sẽ tiết kiệm được chi phí xăng xe đáng kể. Ngày nóng, ngay cả buổi tối, khách cũng ngại đi lấy hàng. Nếu rảnh rỗi, mình có thể nhận thêm đơn vào ca tối, di chuyển vừa mát hơn, số tiền nhận được từ mỗi đơn cũng nhiều hơn ca ngày", dnh Công cho biết thêm.


Những ngày này, anh Công thường làm việc hết công suất mới hoàn thành đủ số đơn giao cho khách

Những ngày này, anh Công thường làm việc hết công suất mới hoàn thành đủ số đơn giao cho khách

Chị Ngọc Thành - chủ một cửa hàng bán đồ ăn vặt cũng chia sẻ, lượng đặt hàng qua điện thoại những ngày qua tăng đáng kể. "Cửa hàng luôn có 1 shipper làm việc cố định nhưng gần đây phải thuê thêm người vì đơn hàng dày đặc. Khách hàng chủ yếu làm văn phòng, do nắng nên ngại tới cửa hàng mà thường yêu cầu mang tới. Nhiều đơn hàng ở xa, cửa hàng bắt buộc phải tính phí ship khá cao nhưng vẫn được chấp nhận".

Mặc dù bỏ túi hàng chục triệu mỗi tháng nhưng theo anh Công, nhiều khi anh khá mệt mỏi do liên tục làm việc dưới nắng nóng 37- 38 độ C. "Dù nắng như đổ lửa, nghề giao hàng luôn phải đảm bảo đúng hẹn với khách. Vì vậy, trong khung giờ làm việc, shipper thường chỉ tranh thủ nghỉ vài phút trong lúc chờ khách nhận hàng, còn lại phải di chuyển. Đó là chưa kể gặp phải khách hàng khó tính, giao chậm một chút, khách cũng không thông cảm, tỏ thái độ khó chịu, nhưng đã làm nghề này thì phải chấp nhận đó là điều bình thường thôi", anh Công chia sẻ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước