Đón chờ mưa sao băng đẹp nhất năm 2021 vào tháng 8

Mai Linh (theo Travel + Leisure)-Thứ hai, ngày 26/07/2021 06:00 GMT+7

VTV.vn - “Mưa sao” thường niên Perseid được ưu ái gắn với tên gọi “mưa sao băng tuyệt vời nhất năm” bởi Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).

Mỗi năm vào tháng 8, bầu trời đêm lại càng trở nên lung linh hơn khi mưa sao băng Perseid diễn ra. Sự kiện thiên văn này được Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA) mệnh danh là "trận mưa sao băng tuyệt vời nhất năm", chủ yếu vì những sao băng tỏa sáng rực rỡ, để lại những vệt sáng dài trên đường đi.

Mưa sao băng Perseids đặc trưng bởi các vệt sao lớn, được ví von như những “quả cầu lửa”, bắt nguồn từ sao chổi 109P/Swift-Tuttle. Đây cũng là một trong số các mưa sao băng “năng suất” nhất, mật độ khoảng 50 đến 100 vệt sao nhìn thấy được mỗi giờ với tốc độ di chuyển khoảng gần 60km/s. Tuy mưa sao băng đã bắt đầu vào ngày 14/7, sự kiện này sẽ không hoàn toàn kết thúc cho đến ngày 24/8. 

Đón chờ mưa sao băng đẹp nhất năm 2021 vào tháng 8 - Ảnh 1.

Năm nay, giai đoạn cao điểm để đón mưa sao băng Perseid là từ ngày 11 đến ngày 13/8. Vốn là một trận “mưa sao” với tần suất lớn, nên người quan sát có thể bắt đầu nhìn thấy các vệt sao sớm nhất là 9 giờ tối ở Bắc bán cầu hoặc nửa đêm ở Nam bán cầu khi đứng nhìn từ những khu vực nhiều bóng tối, ít bị ảnh hưởng bởi ánh sáng đô thị. 

Nhà thiên văn học Bill Cooke thuộc NASA chia sẻ rằng người xem nên tránh xa bất kỳ ánh đèn sáng nào, và cho mắt thời gian để điều chỉnh. Theo ông, thậm chí khả năng chiếu sáng của các thiết bị cá nhân như điện thoại di động cũng sẽ ảnh hưởng đến mắt của bạn. Nhà thiên văn khuyên người xem nên ở ngoài bóng tối từ 30 đến 45 phút để mắt được thoải mái nhất với bóng đêm. Ông gợi ý rằng người ngắm sao có thể nằm ngửa nhìn lên bầu trời để có tầm nhìn rộng mở nhất có thể. 

Đón chờ mưa sao băng đẹp nhất năm 2021 vào tháng 8 - Ảnh 2.

Năm ngoái, thời gian quan sát mưa sao băng cao điểm vô tình trùng với giai đoạn trăng tròn bán phần. Độ sáng của mặt trăng khi đó đã vô tình gây cản trở cho việc phát hiện sao băng. Tuy nhiên, vào ngày 12/8 năm nay, mặt trăng sẽ ở pha lưỡi liềm, với độ chiếu sáng chỉ đạt 13%. Do vậy, người ngắm sao không phải lo lắng nhiều như vào năm ngoái.

Ngoài mưa sao băng Perseid, người yêu thiên văn còn có thể trông mong vào một số trận “mưa sao” khác rải rác trong năm. Trong số đó bao gồm Quadrantids vào tháng 12 và tháng 1, Lyrids vào tháng 4, Orionids vào tháng 10, Leonids vào tháng 11 và Geminids vào tháng 12. Tuy vậy, mưa sao băng Perseids vào tháng 8 vốn xưa nay đã nổi tiếng là màn trình diễn ánh sáng đẹp nhất và đáng mong chờ nhất trên bầu trời đêm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước