Đồng hồ Raketa - Sự trở lại của một thương hiệu Nga

Nhật Linh (Thường trú VTV tại Liên bang Nga)-Thứ tư, ngày 20/01/2016 15:22 GMT+7

VTV.vn - Cuộc hồi sinh của nhà máy đồng hồ lâu đời nhất nước Nga là quyết tâm “Cứu Raketa để đưa một thương hiệu Nga trở lại” của một người Pháp gốc Nga và bạn bè.

Vào thập niên 70-80 của thế kỷ trước, đồng hồ Liên Xô đã được cả thế giới biết đến. Rất nhiều người Việt Nam đến hôm nay vẫn kỳ công sưu tầm những chiếc Poljot, Slava, Pabeda, Raketa như những kỷ vật vô giá của thời Xô Viết. Nhưng nhiều năm qua, số phận của những nhà máy sản xuất đồng hồ nổi danh này đã không được nhắc đến.

Nhà máy Petrodvorets được thành lập năm 1721 dưới thời Pyotr Đại đế, ban đầu sản xuất các đồ vật làm bằng đá quý và sau Chiến tranh thế giới thứ 2 đã trở thành nhà máy sản xuất đồng hồ với nhãn hiệu nổi tiếng Raketa. Trong những năm 1970, 1980, đây là nhà máy sản xuất đồng hồ lớn nhất thế giới với 5 triệu chiếc đồng hồ cơ được sản xuất mỗi năm, tương đương số lượng đồng hồ Thụy Sỹ sản xuất năm 2012.


Các sản phẩm Raketa ngày nay đã được cải tiến về thẩm mỹ và tính ứng dụng.

Các sản phẩm Raketa ngày nay đã được cải tiến về thẩm mỹ và tính ứng dụng.

Ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ Liên Xô nổi tiếng trên toàn thế giới với 10 nhà máy sản xuất đồng hồ nhiều thương hiệu khác nhau. Những năm 1990, khó khăn kinh tế đã khiến hàng loạt nhà máy bị đóng cửa. Raketa may mắn còn cầm cự được.

5 năm trước, nhà máy đồng hồ Raketa chỉ có thể tồn tại được nhờ vào vài đơn đặt hàng ít ỏi từ một số quân binh chủng Nga. Phải cứu nhà máy là quyết tâm của anh Jacques Von Polier, một người Pháp gốc Nga và bạn bè của anh. Với anh, đây không chỉ là một nhà máy mà là một bảo tàng lịch sử thương hiệu quý giá của nước Nga.

Từ khoảng 20 công nhân còn lại của năm 2009, đến nay, nhà máy hiện có hơn 120 người đang làm việc. Hầu hết họ là những nghệ nhân từng gắn bó với công việc này hoặc những người có truyền thống gia đình làm việc ở đây.

Các sản phẩm Raketa hiện được cải tiến nhiều về mặt thẩm mỹ cũng như tính ứng dụng nhưng nhà máy vẫn tiếp tục duy trì bí quyết độc đáo và cơ chế sản xuất từ A đến Z. Sau nhiều năm vắng bóng trên thị trường, những chiếc đồng hồ Raketa đã quay trở lại với chính người Nga.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước