Được và mất khi bạn ở ký túc xá

Theo Kỹ năng sống-Thứ ba, ngày 29/08/2017 17:22 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Ở ký túc xá thực sự là một trải nghiệm tuyệt vời của đời sinh viên, thế nhưng không có nghĩa là nó không có bất lợi…

Ký túc xá trở thành lựa chọn của rất đông đảo sinh viên khi sống xa nhà và học đại học ở thành phố. 

Điểm cộng

Đông vui, dễ kết bạn

Một phòng trung bình ở ký túc xá sẽ có từ 6-8 người. Mặc dù không phải ai cũng tương đồng về tính cách, sở thích nhưng bạn cũng sẽ rất dễ kết bạn. Sẽ có những người cùng quê, học cùng khóa, cùng lớp, cùng câu lạc bộ hoặc đơn giản chỉ là hợp nhau thôi, thế là thích rồi! Chưa kể tới khi ở ký túc xá, trong mỗi phòng thường có rất nhiều hoạt động chung khá thú vị.

Được và mất khi bạn ở ký túc xá - Ảnh 1.

Đảm bảo an ninh

Lý do khiến các bậc phụ huynh rất an tâm khi cho con ở ký túc xá đó là an ninh đảm bảo. Tất cả các ký túc xá đều có bảo vệ. Hầu hết ký túc xá có quy định về giờ giấc ra vào, được tiếp bạn trong phòng từ khoảng thời gian bao lâu. Một số nơi nghiêm ngặt hơn khi quy định chỉ có sinh viên trong trường mới được vào ký túc xá nên rất an tâm.

Tự lập

Cũng như những sinh viên thuê trọ, đã ở xa nhà dĩ nhiên bạn sẽ biết cách tự lập và xoay sở trong cuộc sống. Tuy nhiên, ở ký túc xá có một điểm cộng là bạn sẽ không phải một mình bởi chí ít thì những người bạn cùng phòng sẽ giúp đỡ bạn khi cần, khi ốm đau hoặc trong trường hợp cấp bách.

Biết cách cư xử

Vì ở đông người nên để duy trì không khí thoải mái và vui vẻ trong phòng, đôi lúc bạn sẽ phải hạ cái tôi của mình xuống. Để tránh những mâu thuẫn không đáng có, bạn cũng sẽ biết cách cư xử khéo léo và nhường nhịn. Chính những điều này sẽ giúp bạn trưởng thành hơn.

Chi phí tiết kiệm

Ở ký túc xá, dĩ nhiên bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí so với việc ra ngoài thuê trọ. Nếu là sinh viên thuộc diện ưu tiên của trường, chi phí ở ký túc giá sẽ còn được giảm trừ đi rất nhiều nữa. Đây rõ ràng là một điểm cộng không hề nhỏ rồi.

Điểm trừ

Dễ mất tập trung

Vì sinh hoạt tập thể nên việc ồn ào, lộn xộn là khó tránh khỏi. Không phải ai cũng có khung giờ sinh hoạt giống nhau nên sẽ có những lúc bạn cảm thấy phiền và muốn ở một mình. Chưa kể tới lúc cần sự tập trung, nhất là trong mùa thi, lúc ôn bài.

Không có không gian riêng tư

Như đã nói ở trên, ở ký túc xá bạn rất khó tìm được không gian riêng tư và yên tĩnh vì hầu như lúc nào cũng có người ở trong phòng.

Xích mích không đáng có

Không phải ai cũng có chung nếp sinh hoạt, thói quen giống với mình nên khi ở đông người, bạn rất dễ gặp phải xích mích tới từ những chuyện nhỏ nhặt trong cuộc sống.

Căn hộ dành cho sinh viên đẹp khó tin ở California Căn hộ dành cho sinh viên đẹp khó tin ở California Những phát minh siêu độc chỉ sinh viên mới nghĩ ra Những phát minh siêu độc chỉ sinh viên mới nghĩ ra Sinh viên Mỹ trải nghiệm cuộc sống trong nhà dưỡng lão Sinh viên Mỹ trải nghiệm cuộc sống trong nhà dưỡng lão

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước