Gà nướng lu là món ăn dân giã của người dân miền Tây. Du khách sẽ được thưởng thức món ăn này khi dừng chân tại thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang. Đây là món ăn dễ chế biến nhưng khâu khó nhất chính là tẩm ướp gia vị trước khi nướng. Gà sau khi làm sạch sẽ được tẩm ướp các gia vị gồm muối, tiêu, mật ong, chanh. Sau đó, đầu bếp sẽ phết hỗn hợp các loại gia vị lên toàn bộ bề mặt của lớp da và phần trong của thịt gà.
Khi gà đã tẩm ướp gia vị xong đầu bếp sẽ cho gà vào lu để nướng. Những con gà sẽ được treo trên miệng lu, còn bên dưới sẽ được đốt lửa lớn để tạo đủ nhiệt nóng giúp gà chín từ từ. Công đoạn nướng gà thường trong khoảng 60 phút. Khi gà gần chính, họ sẽ phết lên da gà mật ong và nước cốt chanh sau đó nướng tiếp, cách làm này sẽ giúp gà thêm phần thơm ngon.
Món ăn đạt tiêu chuẩn là da gà vàng, thịt thơm, mềm, ngọt được ăn kèm với muối ớt chanh. Khi thưởng thức món ăn, con gà vừa nướng sẽ được bày tại bàn và người ăn xé gà thành từng miếng nhỏ để thưởng thức. Đặc biệt, người dân nơi đây còn kết hợp gà nướng lu với xôi gấc để người ăn cảm nhận vị ngọt dịu của gà kết hợp với vị thơm dẻo của xôi giúp món ăn thêm đậm đà.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!