Gan ngỗng - "Kim cương" nâu của ẩm thực Pháp

Nguyễn Mai (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ bảy, ngày 30/09/2017 10:35 GMT+7

VTV.vn - Món gan ngỗng béo - Foie Gras - là một trong những món ăn tinh tế và phổ biến nhất của ẩm thực Pháp.

Người phương Tây không ăn các món chế biến từ nội tạng động vật nhưng gan ngỗng là món ngon duy nhất có nguồn gốc từ nội tạng được phép xuất hiện trên các bữa tiệc sang trọng. Gan ngỗng mang đến cho thực khách nhiều câu chuyện thú vị hơn ngoài hương vị đặc biệt vốn có của nó.

Các đầu bếp danh tiếng trên thế giới đã phải công nhận rằng chỉ có ngỗng của người Do Thái nuôi và vỗ béo mới có thể cho ra những lá gan ngỗng to và nặng khoảng 1,3kg.

Ngày nay, gan ngỗng có mặt phổ biến ở nhiều nơi của châu Âu, Mỹ và Trung Quốc, nhưng Pháp lại là nước sản xuất và tiêu thụ gan ngỗng nhiều nhất thế giới, đặc biệt là vùng Périgord, miền Tây nước Pháp luôn nổi tiếng với những chiếc gan ngỗng ngon và chất lượng thuộc vào hàng đẳng cấp.

Gan ngỗng béo là Foie Gras là một trong những món ăn tinh tế và phổ biến nhất của ẩm thực Pháp vì hương vị của nó được mô tả là món ăn giàu chất đạm, ngậy béo và thơm khác với gan vịt hoặc ngỗng thông thường.

Để có một miếng gan ngỗng ngon, những con ngỗng hoặc vịt trước đó phải được vỗ béo sao cho nặng gấp 4 lần cân nặng bình thường. Việc làm này hoàn toàn hợp pháp tại Pháp bởi giới chức nước này còn ghi hẳn trong luật rằng gan ngỗng béo thuộc về di sản văn hóa và ẩm thực của nước Pháp.

Ẩm thực - Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại Ẩm thực - Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại Ăn hoa - Xu hướng ẩm thực mới tại Hàn Quốc Ăn hoa - Xu hướng ẩm thực mới tại Hàn Quốc Patacones - Món ăn Colombia đặc biệt tại Berlin Patacones - Món ăn Colombia đặc biệt tại Berlin

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI