Giá nhà cao ngất, giới trẻ Vancouver trì hoãn lập gia đình

Hồng Hạnh (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ sáu, ngày 09/10/2015 23:26 GMT+7

Một ngôi nhà riêng ở Vancouver, Canada hiện nay có giá khoảng 1,7 triệu USD

VTV.vn - Vancouver, Canada hiện là một trong những nơi có giá nhà đắt đỏ nhất thế giới. Giới trẻ phải làm việc 10 năm mới tiết kiệm đủ tiền mua nhà.

Thành phố Vancouver của Canada hiện là một trong những nơi có giá nhà đắt đỏ nhất thế giới, chỉ xếp sau Hong Kong (Trung Quốc). Tuy nhiên, trong khi các thị trường bất động sản nóng khác đang tìm cách kiểm soát hoạt động mua bán nhằm ngăn ngừa bong bóng bất động sản thì các quy định mua nhà tại Canada vẫn khá thông thoáng. Điều này khiến thị trường nhà đất tại Vancouver dễ dàng rơi vào tay các nhà đầu tư nước ngoài. Trong khi đó, người dân bản xứ lại phải chật vật tìm chỗ ở.

Giá trung bình cho một ngôi nhà riêng ở Vancouver, Canada hiện nay là khoảng 1,7 triệu USD. Trái với xu thế trên toàn thế giới, nhà đất tại Vancouver không hề mất giá ngay cả trong suy thoái. Trong 10 năm qua, giá nhà tại đây đã tăng gấp đôi, tuy nhiên giá nhà cao không có nghĩa người dân Vancouver giàu có.

Ông Malcolm Hasman, Công ty Bất động sản Angell Hasman and Associates, cho biết: “Đối với thị trường nhà có giá trên 4 triệu USD, 90% khách mua đến từ châu Á như Trung Quốc, Singapore”.

Là một thành phố ven biển thơ mộng, an ninh tốt, các trường học chất lượng…, Vancouver trở thành địa điểm lý tưởng cho các gia đình châu Á mua nhà cho con hay làm nơi nghỉ dưỡng. Tuy nhiên chính những người dân tạo nên bản sắc của thành phố này, đặc biệt là giới trẻ lại đang chật vật tìm chỗ ở. Người trẻ ở Vancouver hiện nay phải làm việc 10 năm mới tiết kiệm đủ tiền mua nhà thay vì 2 năm như thế hệ trước. Nhiều người đã phải trì hoãn lập gia đình, tiếp tục cảnh sống chung với bạn dù đã ngoài 30 tuổi. Thậm chí ngay cả việc thuê nhà cũng không dễ dàng.

Chị Eveline Xia, người dân thành phố Vancouver, nói: “Giá mua và thuê nhà tăng nhanh hơn tiền lương của chúng tôi. Tiền thuê một căn hộ 2 phòng ngủ bây giờ ít nhất là 1.900 USD, quá nhiều cho một gia đình thu nhập trung bình”.

Bức xúc trước giá nhà cao ngất, chị Eveline cùng những người trẻ khác đã tham gia vào phong trào biểu tình “Không có 1 triệu USD” để kêu gọi sự chú ý.

Trong cuộc bầu cử Canada vào ngày 19/10 tới, giá nhà dự kiến sẽ trở thành một vấn đề nóng. Hiện cả 3 ứng cử viên sáng giá cho chức Thủ tướng Canada đều hứa hẹn sẽ thu thập dữ liệu về việc người nước ngoài sở hữu bất động sản ở Canada để tìm hướng giải quyết.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước