Có thể bạn chưa biết, một phần súp ấm nóng cũng là nguồn dinh dưỡng dồi dào, đi kèm với nhiều tác động tích cực cho cả tinh thần và cơ thể. Súp vừa dễ chế biến lại vừa mang đến cảm giác thoải mái tức thì cho người ăn. Dưới đây là những “điểm cộng” lớn của món ăn tuy có vẻ đơn giản nhưng lại sở hữu nhiều lợi ích này.
1. Làm ấm cơ thể
Khi cảm thấy lạnh người, một bát súp có thể làm cơ thể cảm thấy ấm áp lên rất nhiều. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, bạn nên ăn súp nóng nấu từ các loại rau củ và nêm gia vị đã được nấu chín kỹ để tăng nhiệt độ của các nội tạng và làm ấm cơ thể hiệu quả từ trong ra ngoài.
2. Cấp nước tốt
Súp góp phần duy trì lượng nước cần thiết cho cơ thể. Vào mùa đông, vì ít đổ mồ hôi ít hơn so với những ngày hè nóng nực nên nhiều người hay bỏ qua việc nạp đủ nước. Bên cạnh khả năng cấp nước, súp còn chứa muối, cũng là một thành phần hỗ trợ giữ nước cho cơ thể.
3. Là thức uống phù hợp khi tập thể thao
Các loại đồ uống thể thao là nguồn cung cấp carbohydrate và chất điện giải. Chất điện phân chính trong chúng là natri. Muối là chất chứa nhiều natri và cũng có mặt trong súp. Nhờ vậy mà súp có thể trở thành thức uống thể thao bổ dưỡng và lành mạnh. Ngoài ra, súp cũng bổ sung nước, nhiên liệu và chất điện giải, rất tốt để là món ăn nhẹ hoàn hảo trước khi tập luyện.
4. Cách hiệu quả để giúp trẻ ăn rau củ
Một nghiên cứu ở Hà Lan chỉ ra rằng, trẻ nhỏ mới biết đi được cho ăn súp có chứa rau bina và các loại thảo mộc khác trong 7 tuần trở nên thích thú và tiếp nhận các loại rau củ tích cực hơn trước. Ngược lại, các em nhỏ không ăn súp rau thì không thể hiện sự thay đổi nào, thậm chí là vẫn khó chịu và chán ghét ăn rau củ quả.
5. Giải cảm nhanh chóng
Một bát súp nóng không thể giúp bạn khỏi khỏi cảm lạnh tức thì nhưng hoàn toàn có thể “làm dịu” các triệu chứng khó ưa đáng kể. Việc nạp chất lỏng ấm, như một bát súp gà đơn giản chẳng hạn, sẽ giúp cơ thể dễ chịu, khiến các nhầy ở mũi nhanh mềm hơn, nhờ đó mà người ốm sẽ có thể hít thở dễ chịu hơn.
6. Giữ lại đầy đủ dinh dưỡng của nguyên liệu
Súp là cách chế biến tuyệt vời để bạn có thể nạp đầy đủ giá trị dinh dưỡng từ thức ăn. Các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyên sử dụng các loại rau có màu xanh, cam và đỏ khi nấu súp vì chúng rất giàu vitamin. Trong số đó có vitamin B tổng hợp, vitamin A, C và K. Những loại thảo mộc xanh, như mùi tây và thì là, là nguyên liệu bổ sung lý tưởng cho món súp nhờ vào lượng sắt và vitamin C dồi dào.
7. Giúp duy trì cân nặng lành mạnh
Bổ sung súp vào chế độ ăn uống là lựa chọn sáng suốt để giúp bạn kiểm soát cân nặng. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người thường xuyên ăn súp ít có khả năng béo phì hơn những người không làm vậy. Các loại súp thường có hàm lượng calo thấp, lại vừa nhanh chóng tạo cảm giác no bụng. Vì thế, kết hợp ăn súp thường xuyên sẽ giúp bạn hạn chế đáng kể lượng calo tiếp nạp mỗi ngày.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!